IELTS ReadingCác bước làm dạng bài Diagram Labelling trong IELTS Reading

Các bước làm dạng bài Diagram Labelling trong IELTS Reading

Diagram labelling là dạng bài khiến nhiều thí sinh thấy “sợ” khi gặp phải vì dạng bài này có khá nhiều từ vựng chuyên sâu mà có thể bạn không biết. Với bài viết này Hocielts24h sẽ chia sẻ tới bạn chi tiết các bước làm dạng bài Diagram labelling IELTS Reading để giải quyết dạng bài này tốt hơn. Cùng tham khảo với bài viết này nhé!

I. Tổng quan về dạng bài Diagram labelling IELTS Reading

1. Diagram labelling IELTS Reading là gì?

Diagram Completion là dạng bài yêu cầu thí sinh điền đáp án đúng vào phần chú thích cho một biểu đồ (diagram), sơ đồ thể hiện chu trình hoạt động của các máy móc, thiết bị công nghệ hay các hiện tượng tự nhiên bất kì trong đề bài.

Thí sinh sẽ đọc bài, sau đó chọn từ phù hợp và điền vào chỗ trống để hoàn thành diagram. Thông tin chứa câu trả lời thường sẽ nằm ở trong 1 hoặc 2 đoạn. Dạng bài này được xem là một dạng nhỏ của dạng bài Gap-fill.

Bạn cũng cần lưu ý đây là dạng bài điền từ vào chỗ trống duy nhất có  nội dung câu trả lời trong bài đọc không xuất hiện theo thứ tự câu hỏi. 

2. Format dạng bài diagram labelling

Dưới đây là ví dụ về dạng bài diagram labelling được trích trong đề thi IELTS Reading. Bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về format của dạng bài này:

Format dạng bài diagram labelling
Format dạng bài diagram labelling
Với câu hỏi này đề bài đã cho sẵn một danh sách các từ có thể điền vào chỗ trống trong biểu đồ. Các thông tin cần thiết để bạn có thể dán nhãn biểu đồ sẽ có trong bài đọc. Tuy nhiên các thông tin này có thể đã được paraphrase bằng các từ đồng nghĩa hoặc cách viết khác mà bạn cần tìm ra.

3. Các kỹ năng để làm bài Labeling a diagram

Dạng bài Labeling a diagram trong IELTS Reading nhằm đánh giá các kỹ năng của thí sinh trong việc:

 • Nắm được cách đọc, kỹ năng diễn giải sơ đồ;
 • Kỹ năng đọc lướt và quét để tìm thông tin cụ thể (Skimming and Scanning)
 • Kỹ năng nhận diện từ đồng nghĩa và cách diễn đạt khác của từ (Paraphrase)
 • Kỹ năng đọc chi tiết để hiểu ý nghĩa của đoạn văn.

II. Các bước làm dạng Diagram labelling IELTS Reading chi tiết

Dưới đây là cách làm Diagram labelling chi tiết theo 5 bước mà bạn có thể tham khảo trong quá trình tự học IELTS và vận dụng vào việc giải dạng bài Diagram labelling này:

Các bước làm dạng Diagram labelling IELTS Reading chi tiết
Các bước làm dạng Diagram labelling IELTS Reading chi tiết

1. Bước 1: Đọc kỹ yêu cầu đề bài

Việc đầu tiên bạn cần làm là đọc kỹ đề bài để biết rằng mình phải dán nhãn sơ đồ cho các từ trong bài đọc hay trong danh sách từ cho trước.

Nếu đề bài yêu cầu các từ cần điền được lấy từ bài đọc thì bạn hãy chú ý đến số từ bạn được phép điền vào chỗ trống, ví dụ: ONE WORD (MỘT TỪ) hoặc NO MORE THAN TWO WORDS (KHÔNG QUÁ HAI TỪ.)

2. Bước 2: Quan sát và hiểu rõ diagram

Quan sát và hiểu rõ diagram
Quan sát và hiểu rõ diagram

Bước tiếp theo là bạn cần đọc qua sơ đồ và cố gắng hiểu nội dung tổng quan của nó. Bạn cần đọc kỹ phần tiêu đề của diagram, số liệu và bất kỳ nhãn dán nào đã được cho sẵn để tìm manh mối tìm được đoạn văn chứa thông tin trả lời cho các câu trả lời trong diagram.

3. Bước 3: Phân tích câu hỏi trong đề bài

Sau khi đã đọc và hiểu sơ lược về diagram, thí sinh sẽ bắt đầu tập trung đọc từng câu hỏi trong đề bài. Ở bước phân tích câu hỏi trong đề bài thí sinh cần đáp ứng được những điều sau:

 • Hiểu được đại ý của câu hỏi và kết hợp với những hình ảnh được đưa ra trong bài để có thể dự đoán từ cần điền vào chỗ trống. Thí sinh cần phải hiểu rõ câu hỏi vì không ít thí sinh chưa hiểu câu hỏi mà chỉ xác định keywords sau đó tìm keywords trong đoạn văn. Điều này sẽ gây khó khăn trong việc tìm đáp án vì đa số các từ sẽ được paraphrase trong đoạn văn hoặc nếu tìm được thì có khả năng đó là đáp án không chính xác. 
 • Bản chất của bài thi IELTS Reading là kiểm tra năng lực đọc hiểu của thí sinh, vì vậy thí sinh cần tập trung rèn luyện kỹ năng đọc hiểu của bản thân trong quá trình ôn luyện chứ không nên chỉ cố gắng tìm được đáp án đúng
 • Xác định keyword trong câu hỏi để định vị thông tin trong bài đọc.

4. Bước 4: Scan tìm từ khóa trong bài đọc và đưa ra đáp án

Sau khi có từ khóa thí sinh sẽ vận dụng kỹ năng Scan trong 1 đoạn văn để tìm vị trí thông tin, gạch chân từ khóa tương ứng xuất hiện trong đoạn. Chú ý tới những từ đồng nghĩa hoặc từ được paraphrase.

Đọc kỹ thông tin và đưa ra câu trả lời phù hợp cho câu hỏi. Bạn nên chú ý tới số lượng từ cần điền.

5. Bước 5: Kiểm tra lại đáp án và lỗi chính tả

Sau khi lựa chọn đáp án thí sinh cần kiểm tra lại xem đáp án vừa điển có phù hợp về nghĩa không. Nếu không hợp lý bạn cần xem xét lại. Bạn cần chú ý đến cả lỗi chính tả và số từ cần điền. Tiếp tục hoàn thành những câu tiếp theo.

Một lưu ý nhỏ khi làm diagram labelling:

Như Hocielts24h đã đề cập trong phần tổng quan về dạng bài diagram labelling, thứ tự thông tin của câu trả lời trong đoạn văn không theo thứ tự câu hỏi trong bài đọc. Vì vậy thí sinh nên skim trước và gạch chân những từ khóa quan trọng, điều này sẽ giúp thí sinh tìm được câu trả lời dễ dàng hơn.

Tham khảo: Cách làm dạng bài Summary Completion IELTS Reading

III. Những vấn đề thường gặp khi làm dạng bài diagram labelling 

1. Điền sai số từ cho phép vào chỗ trống

Khá nhiều thí sinh thường thấy chủ quan khi gặp các dạng bài IELTS Reading này nên không đọc kỹ yêu cầu đề bài dẫn đến việc điền sai số từ quy định.

Nếu đề bài yêu cầu thí sinh chọn các từ từ bài đọc để điền vào chỗ trống thì trong yêu cầu đề bài sẽ được cho biết số lượng từ bạn được phép sử dụng. Ví dụ, ONE WORD (Một từ) hoặc NO MORE THAN TWO WORDS (Không quá hai từ).

Nếu thí sinh sử dụng sai số lượng từ mà đề bài yêu cầu thì câu trả lời sẽ bị đánh dấu là sai ngay cả khi thông tin bạn đưa ra là đúng. Vì vậy để có một chiến thuật làm bài hợp lý thí sinh cần luôn luôn quan sát và đọc kĩ yêu cầu đề bài trước khi làm.

2. Không hiểu yêu cầu câu hỏi 

Đôi khi những Diagram labelling trong đề bài IELTS đưa ra mang tính chuyên môn cao, vì vậy từ vựng chuyên ngành thường khá lạ lẫm nên thí sinh không hiểu được câu hỏi hỏi gì và cũng không biết điền từ gì vào chỗ trống.

Tuy nhiên thường thì những từ vựng chuyên môn sẽ không được paraphrase quá khó ở trong bài đọc, vì vậy thí sinh cũng không cần quá lo về việc phải hiểu hết những từ này.

3. Viết sai chính tả

Cũng không ít thí sinh mất điểm ở dạng bài này do lỗi viết sai chính tả. Nếu sai chính tả thì coi như bạn đã mất điểm ở câu trả lời này. Vì vậy hãy viết đáp án thật cẩn thận và kiểm tra trước khi hoàn thành bài thi nhé!

Tham khảo: Cách làm Matching Headings IELTS Reading ẵm trọn điểm

IV. Tips làm dạng bài Diagram labelling

Dưới đây là một số tips để làm dạng bài Diagram label completion IELTS Reading mà bạn có thể tham khảo và áp dụng vào bài làm của mình:

 • Thí sinh cần xác định chính xác loại từ cần điền vào chỗ trống là loại từ gì. Nếu xác định sai loại từ bạn sẽ rất khó tìm được câu trả lời trong đoạn văn đồng thời cũng làm cho bạn bị mất điểm nếu điền sai loại từ. 
 • Chiến lược làm bài thông minh đó là nên làm những câu mà bạn biết trước, đừng mất thời gian để tìm đáp án của một câu bạn không rõ, điều này sẽ làm lãng phí thời gian làm bài IELTS Reading của bạn.
 • Chú ý đọc kỹ đề bài để xem được điền bao nhiêu từ vào chỗ trống. Điều này khá quan trọng vì nó sẽ quyết định tính chính xác của câu trả lời cũng như cách bạn tìm câu trả lời trong bài.
 • Các câu trả lời không phải lúc nào cũng theo thứ tự trong đoạn văn đâu vì vậy bạn cần đọc sơ qua hết xem đoạn mình cần tìm đáp án ở đâu để xác định được đúng vị trí của từ cần điền. 

Trên đây là cách làm dạng Diagram label completion IELTS Reading cũng như một vài lưu ý trong quá trình làm bài. Hy vọng với những thông tin này có thể giúp bạn luyện bài thi Reading IELTS hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện