Kiến thức IELTSCollocation là gì? Tổng hợp cách học Collocation hiệu quả

Collocation là gì? Tổng hợp cách học Collocation hiệu quả

Trong quá trình học thi IELTS chắc chắn bạn đã từng nghe tới Collocation. Ngoài từ vựng thì Collocation là yếu tố giúp cho bài IELTS WritingIELTS Speaking của bạn trở nên ấn tượng ơn. Vậy Collocation là gì? Có những Collocation nào? Cùng Hocielts24h tìm hiểu về các kiến thức liên quan tới Collocation và cách học Collocation hiệu quả để áp dụng vào bài thi IELTS nhé!

I. Collocation là gì?

Có nhiều định nghĩa được đưa ra với khái niệm Collocation là gì. Theo từ điển Oxford Collocation là sự kết hợp thường xuyên của các từ trong một ngôn ngữ. Còn theo từ điển Cambridge Collocation là một từ hoặc cụm từ thường được sử dụng với một từ hoặc cụm từ khác theo cách của những người đã sử dụng ngôn ngữ đó cả cuộc đời họ, nhưng nghĩa của cụm từ này không thể suy ra được từ ý nghĩa của những từ riêng lẻ trong đó.

Như vậy có thể hiểu Collocation là sự kết hợp các từ với nhau tạo thành những cụm từ một cách tự nhiên theo thói quen sử dụng của người bản xứ. 

Xét một vài ví dụ về Collocation để bạn hiểu rõ hơn nhé. 

  • Tiếng Việt: Tôi quên sách ở nhà
  • Câu không sử dụng Collocation: I’ve forgotten my book at home
  • Câu sử dụng Collocation: I’ve left my book at home

II.  Vai trò của Collocation trong IELTS

1. Trong giao tiếp hàng ngày

Nắm được các Collocation giúp người học sử dụng từ ngữ một cách linh hoạt, chính xác hơn. Tránh được những lỗi sai trong cả phần viết và giao tiếp hằng ngày. Ngoài ra Collocation giúp bạn giao tiếp một cách tự nhiên, giống với người bản xứ hơn.

Nâng cao vốn từ vựng của người học, thay vì nói những từ ngữ thông dụng thì có thể mở rộng vốn từ vựng bằng những Collocation trong từng tình huống cụ thể.

2. Trong bài thi IELTS

Collocation trong IELTS khá quan trọng. Việc sử dụng đúng các Collocation sẽ giúp bạn diễn đạt tự nhiên và linh hoạt hơn. Hỗ trợ rất nhiều trong việc nâng band điểm IELTS ở cả 4 kỹ năng.

  • IELTS Speaking và Writing: Việc học các Collocation giúp bạn mở rộng vốn từ vựng. Áp dụng vào trong bài Speaking và Writing sẽ giúp bạn diễn đạt tự nhiên hơn, giống với cách nói và viết của người bản xứ. 
  • IELTS Listening: Nắm được các Collocation sẽ giúp thí sinh luyện kỹ năng xác định và dự đoán những cụm từ hoặc sự liên kế giữa các từ để xử lý thông tin nghe và điền đáp án nhanh hơn.
  • IELTS Reading: Việc học các Collocation sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tư duy và kỹ năng đọc hiểu để lựa chọn đáp án một cách linh hoạt và chính xác hơn.

III. Các dạng Collocation thường gặp

Adj + nounTính từ + danh từheavy traffic: kẹt xebalanced diet: chế độ ăn kiêng cân đốieconomic crisis: khủng hoảng kinh tếeconomic policy: chính sách kinh tếfree speech: tự do ngôn luận
Verb + nounĐộng từ + danh từmiss a chance: bỏ lỡ cơ hộimiss the bus: lỡ chuyến bustake notes: ghi chúpaid a visit: thăm
Noun + verbDanh từ + động từbirs tweet: chim hótlion roars: sư tử gầmheating oil falls: giá dầu giảm
Adv + adjTrạng từ + tính từawfully sorry: vô cùng xin lỗivitally important: rất quan trọng
Verb + adverb/prepositional phraseĐộng từ + trạng từspeak loudly: lớn tiếng
Noun + nounDanh từ + Danh từa loaf of bread: 1 ổ bánh mìa round of applause: một tràng pháo tay

IV. Cách học Collocation trong IELTS hiệu quả

Sẽ không có một quy luật nào cho cách học Collocation hiệu quả. Bạn có thể áp dụng cách học từ vựng mà bạn thấy hiệu quả vào trong cách học các cụm từ Collocation. Dưới đây là những cách để học Collocation trong IELTS hiệu quả mà bạn có thể bỏ túi và ghi nhớ tốt hơn.

1. Chuẩn bị một cuốn từ điển

Bước đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị cho mình một cuốn từ điển để bắt đầu học Collocation. Một vài cuốn từ điển bạn có thể tham khảo như Oxford collocation dictionary hay ứng dụng từ điển miễn phí trên điện thoại như Collocation dictionary. Ngoài ra bạn còn có thể tra Collocation tại trang từ điển Cambridge: https://dictionary.cambridge.org/

2. Học Collocation theo ngữ cảnh thay vì học từ riêng lẻ

Với phương pháp này, khi gặp một từ mới thay vì chỉ ghi từ và nghĩa của từ đó thì bạn nên ghi kèm theo 1 câu ví dụ hoặc 1 đoạn văn chứa ngữ cảnh của cụm từ đó. Như vậy chúng ta sẽ nhớ collocation lâu hơn khi có ngữ cảnh đi kèm.

Ví dụ bạn muốn ghi nhớ từ “comparison”, bằng việc tra từ điển bạn sẽ nhanh chóng nắm được nghĩa của nó là “sự so sánh” nhưng nếu chỉ dừng lại ở việc tra từ điển thì từ vựng này có thể sẽ trôi đi nhanh chóng. Thay vào đó bạn có thể áp dụng việc học cả cụm và kèm ngữ cảnh sử dụng để ghi nhớ Collocation tốt hơn. 

Ta có cụm từ : Draw a comparison between (rút ra sự so sánh giữa các đối tượng)

Đặt vào ngữ cảnh: The teacher draws a comparison between the two concepts after evaluating them.  (Cô giáo rút ra sự so sánh giữa 2 khái niệm sau khi đánh giá chúng).

Đây là cách giúp bạn ghi nhớ Collocation tốt hơn và khi gặp những trường hợp cụ thể bạn sẽ có sẵn vốn từ này để sử dụng.

3. Thường xuyên ghi chú lại những Collocation đã học

Trong quá trình học và luyện đề IELTS chắc chắn bạn sẽ làm quen với rất nhiều Collocation. Mỗi khi bắt gặp những Collocation hãy học thói quen ghi chú lại để ghi nhớ. Bạn có thể dùng giấy note, highlight lại các Collocation đó. Bạn có thể ghi chú lại bằng cách kẻ bảng gồm: Collocation – Nghĩa – Ví dụ để học và tra cứu lại dễ hơn.

4. Học Collocation theo chủ đề

Để ghi nhớ Collocation tốt hơn bạn có thể chia theo chủ đề để học. Một số chủ đề lớn như Environment, Job, Food, Work, Money,…

Ví dụ về một vài Collocation chủ đề Work/ Employment:

  • Get a better job: có công việc tốt hơn
  • Good promotion opportunity: Cơ hội thăng tiến tốt
  • Be on the dole: Hưởng trợ cấp thất nghiệp
  • Self – employed: tự làm chủ

5. Thường xuyên áp dụng các Collocation đã học vào bài viết và nói

Đừng quên ôn lại những Collocation mà bạn đã học cũng như các Collocation mới để ghi nhớ và thành thạo hơn trong cách sử dụng nhé!

>> THAM KHẢO: Tổng hợp từ vựng IELTS Writing Task 1 cần nắm vững

V. Tài liệu học Collocation for IELTS

IELTS Academic là bài thi học thuật vì vậy khi sử dụng Collocations bạn cũng cần chú trọng hơn so với giao tiếp thông thường. Bạn cần phải sử dụng chính xác các collocations để ăn điểm. Dưới đây là tổng hợp tài liệu học Collocation for IELTS chất lượng mà bạn có thể tham khảo để nâng cao vốn từ vựng của mình.

1. English Collocations In Use

Collocation là gì? Sách học Collocation 1
English Collocations In Use

Cuốn sách đầu tiên mà Hocielts24h muốn giới thiệu đó là English Collocations In Use. Đây là tài liệu từ NXB Cambridge, chuyên về collocation theo từng chủ đề, sách gồm 2 trình độ từ Intermediate (Trung cấp) đến Advance (Nâng cao), phù hợp với các bạn mục tiêu 5.5 IELTS trở lên. Bận cạnh các Collocations theo chủ điểm sách còn cùng cấp những bí quyết để áp dụng hiệu quả cho phần thi.

2. 1000 Collocations in 10 minutes a day

1000 Collocations in 10 minutes a day cung cấp cho bạn 1000 cụm từ theo 50 chủ điểm quen thuộc như Music, Movies, Book, Houses and Apartments, Feelings, Family…giúp bạn học và áp dụng vào trong giao tiếp hằng ngày cũng như nói nhuần nhuyễn trong IELTS Speaking.

3. Oxford Collocation Dictionary

Collocation là gì? Sách học Collocation 2
Oxford Collocation Dictionary

Oxford Collocation Dictionary không chỉ phù hợp với những người học IELTS mà còn là tài liệu hữu ích với những người học tiếng Anh nói chung. Các Collocation trong cuốn từ điển này được phân rõ ý nghĩa kèm theo những ví dụ để người học dễ hình dung theo ngữ cảnh cụ thể

Trên đây là khái niệm về Collocation là gì, cách học Collocation hiệu quả cũng như những tài liệu hữu ích mà bạn có thể tham khảo. Việc học Collocation là rất cần thiết nếu bạn muốn học thi IELTS hay muốn học chuyên sâu về tiếng Anh. Hãy áp dụng những phương pháp mà Hocielts24h giới thiệu để có thể học Collocation một cách hiệu quả và áp dụng vào trong giao tiếp cũng như bài Writing của mình nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện