Kiến thức IELTSTOEIC và IELTS: So sánh sự khác nhau giữa 2 chứng chỉ...

TOEIC và IELTS: So sánh sự khác nhau giữa 2 chứng chỉ tiếng Anh này

TOEIC và IELTS là hai chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Với mỗi bài thi sẽ có những điểm riêng biệt và mục đích sử dụng khác nhau. Cùng Hocielts24h tìm hiểu chi tiết về 2 loại chứng chỉ tiếng Anh này nhé!

I. TOEIC và IELTS là gì?

1. IELTS là gì?

IELTS là tên viết tắt của chứng chỉ International English Language Testing System  dịch nghĩa đơn giản là Hệ thống đánh giá ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế. 

Bài thi IELTS kiểm tra 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking và được chia làm hai hình thức IELTS Academic & IELTS General Training.

2. TOEIC là gì?

TOEIC là tên gọi viết tắt của Test of English for International Communication tạm dịch là Chứng chỉ kiểm tra tiếng Anh trong môi trường quốc tế dùng để phản ánh trình độ sử dụng tiếng Anh trong kinh doanh, thương mại và du lịch.

TOEIC hiện có mặt ở hàng trăm quốc gia và được nhiều trường đại học, cao đẳng và các doanh nghiệp sử dụng để đánh giá kỹ năng tiếng Anh của sinh viên hoặc người xin việc. 

II. So sánh điểm giống và khác nhau giữa TOEIC và IELTS

1. Điểm giống nhau giữa TOEIC và IELTS

Mặc dù là 2 bài thi hoàn toàn khác biệt nhưng IELTS và TOEIC vẫn có những điểm chung nhất định như:

 • Cả hai chứng chỉ TOEIC và IELTS đều được công nhận là bài thi hệ thống quốc tế hóa và khách quan, uy tín tại nhiều quốc gia, tổ chức, trường học, doanh nghiệp….
 • Bài thi thực hiện theo 4 phần Nghe – Nói – Đọc – Viết. Tuy nhiên hiện tại ở Việt Nam, TOEIC chủ yếu thi theo 2 kỹ năng là Listening và Reading. Điều này sẽ được Hocielts24h giải thích rõ hơn ở phần khác biệt giữa TOEIC và IELTS.
 • Cả 2 chứng chỉ này đều có thời hạn hiệu lực là 2 năm tính từ ngày cấp.

2. Điểm khác nhau giữa TOEIC và IELTS

Điểm khác nhau giữa TOEIC và IELTS
Điểm khác nhau giữa TOEIC và IELTS

Về cơ bản chứng chỉ TOEIC và IELTS có sự khác biệt ở 4 điểm chính:

 • Format, cấu trúc bài thi
 • Thang điểm đánh giá thông qua bài thi
 • Đối tượng hướng đến mục tiêu sử dụng
 • Lệ phí thi và một vài thông tin khác

Như đã nói ở trên bài thi TOEIC ở Việt Nam thường tập trung vào 2 kỹ năng là Listening và Reading vì vậy bài viết sẽ chỉ tập trung so sánh vào 2 kỹ năng. Dưới đây là những điểm khác biệt cơ bản giữa TOEIC và IELTS.

2.1. Fomat, cấu trúc bài thi

Cấu trúc bài thi IELTS gồm 4 phần Listening – Reading – Writing – Speaking, và chia thành 2 hình thức thi là: Academic – chuyên sâu về học thuật và General – bài thi tổng quát.

Với bài thi TOEIC trước đây được chia thành 2 dạng là thi Listening – Reading (đây là hình thức thi chính tại Việt Nam). Từ năm 2009 đến nay có thêm 2 kỹ năng nữa là TOEIC Writing và Speaking. Tuy nhiên việc tiếp cận 2 kỹ năng này vẫn còn hạn chế nên đến hiện tại TOEIC Writing và TOEIC Speaking vẫn chưa phổ biến như 2 kỹ năng còn lại.

Mặc dù đều kiểm tra các kỹ năng giống nhau nhưng nội dung trong 2 bài thi này là khác nhau để đánh giá riêng biệt.

2.2. Thang điểm, đánh giá thông qua bài thi

Đây là sự khác biệt rõ rệt giữa TOEIC và IELTS. Thang điểm IELTS được tính theo bậc 0-9 dựa theo từng kỹ năng và tính trung bình chung của 4 kỹ năng. Trong đó, mỗi bậc điểm sẽ tương ứng với khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh từ chưa tốt đến thành thạo.

Với thang điểm TOEIC được tính tối đa đến 990 điểm, cộng dồn hai kỹ năng. Mỗi phần Listening và Reading sẽ được 495 điểm tính trên 100 câu/1 kỹ năng. Điểm sẽ tính câu 1 – 2 là 5 điểm, các câu đúng tiếp theo mỗi câu sẽ được cộng 5 điểm.

Ngoài ra sẽ có cách quy đổi điểm TOEIC sang IELTS cụ thể mà bạn có thể tham khảo để sử dụng trong những trường hợp nhất định.

2.3. Đối tượng hướng đến mục tiêu sử dụng

Đây là tiêu chí quan trọng để bạn đưa ra quyết định nên học TOEIC hay IELTS. Về cơ bản đối tượng của IELTS và TOEIC sẽ khác nhau như sau:

 • TOEIC được sử dụng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong môi trường làm việc với các ngành như kinh doanh, thương mại, du lịch, dịch vụ… Vì vậy, TOEIC sẽ hướng đến những đối tượng muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc là chủ yếu.
 • IELTS được đánh giá thông qua hai hình thức là Học thuật và Tổng quát. Trong đó, hình thức Học thuật- IELTS Academic dành cho những ai muốn theo học  tại các trường đại học, cao đẳng và các tổ chức du học. Còn với hình thức Tổng quát- IELTS General dành cho những người có mục đích định cư và làm việc ở nước ngoài.
 • Ngoài ra các bạn học sinh, sinh viên tại Việt Nam lựa chọn hình thức thi IELTS vì chứng chỉ tiếng Anh này sẽ hỗ trợ miễn thi môn tiếng Anh THPT Quốc gia và hoàn tất chương trình tiếng Anh đầu ra tại các trường Đại học.
 • Tuy nhiên tùy theo nhu cầu cụ thể của các trường học, tổ chức và công ty, TOEIC và IELTS ngày càng có ứng dụng đa dạng hơn.

2.4. Lệ phí thi và một vài thông tin khác

Lệ phí thi TOEIC và IELTS cũng có sự chênh lệch rõ rệt, cụ thể như sau:

So sánh lệ phí TOEIC và IELTS
So sánh lệ phí TOEIC và IELTS

Lệ phí thi TOEIC 

Lệ phí thi TOEIC với bài thi 2 kỹ năng và 4 kỹ năng sẽ có mức lệ phí được áp dụng riêng. Và tùy thuộc vào đối tượng thi mà mức lệ phí thi cũng có sự khác nhau, cụ thể lệ phí thi TOEIC ở thời điểm hiện tại được quy định:

Loại bài thiĐối tượngLệ phí thi
TOEIC 2 kỹ năngSinh viên, học sinh1,200,000 VNĐ
Người đi làm1,500,000 VNĐ
TOEIC 4 kỹ năngSinh viên, học sinh3,325,000 VNĐ
Người đi làm3,635,000 VNĐ

Lệ phí thi IELTS

Hiện tại lệ phí thi IELTS trên giấy và IELTS trên máy tính với cả hình thức Academic & General Training được quy định là 4.750.000 VNĐ.

Ngoài các đặc điểm trên đây hai bài thi TOEIC và IELTS còn có sự khác nhau trong nội dung, cách thi và hình thức chấm thi…riêng biệt. Vì vậy bạn cần tìm hiểu sâu hơn vào từng bài thi khi đưa ra quyết định mình sẽ thi bài thi nào.

III. TOEIC và IELTS cái nào khó hơn

Với những thông tin đã so sánh ở trên thì bạn có thể thấy rằng giữa IELTS 4 kỹ năng và TOEIC 2 kỹ năng thì độ khó của bài thi IELTS là cao hơn. Nhưng nếu so sánh TOEIC 4 kỹ năng với IELTS thì khó có thể đánh giá được. Tuy nhiên, với bài IELTS mang tính học thuật nhiều hơn do đó thường được đánh giá khó hơn.

Ngoài ra yếu tố tài chính cũng khiến người ta đưa ra quan điểm rằng thi IELTS khó hơn so với TOEIC. Với chi phí thi TOEIC là gần 1 triệu rưỡi bạn có thể xảy ra sai sót và thi lại để đạt kết quả tốt nhất. Nhưng riêng với bài thi IELTS lệ phí cao nên đòi hỏi thí sinh cần có sự chuẩn bị thật cẩn thận và nghiêm túc để đạt kết quả tốt nhất. Do đó nếu xét về tài chính bạn cũng sẽ thấy IELTS khó hơn TOEIC.

IV. Nên thi IELTS hay TOEIC?

Nên học TOEIC hay IELTS? Đây chắc chắn là thắc mắc của phổ biến nhiều thí sinh khi lựa chọn thi chứng chỉ tiếng Anh nào. Thực tế sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng tiếng Anh của bạn là gì để lựa chọn chứng chỉ phù hợp. 

 • Với những bạn muốn sử dụng tiếng Anh để làm việc tại các doanh nghiệp Việt Nam thì thì có thể lựa chọn thi TOEIC. 
 • Đối với bạn muốn học tập và làm việc hay sinh sống ở nước ngoài thì chứng chỉ IELTS là bắt buộc, vì vậy bạn sẽ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc học IELTS và thi lấy chứng chỉ.
 • Với học sinh cấp 3 thì hiện tại có quy định 4.5 IELTS trở lên học sinh sẽ được miễn thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh và 6.5 IELTS tuyển thẳng vào một số trường đại học top đầu. Vì vậy nhiều phụ huynh định hướng cho con theo học IELTS từ rất sớm.

>> Bạn có thể tham khảo: 10 lợi ích của việc sở hữu bằng IELTS 

Nhìn chung với mỗi bài thi sẽ có hình thức làm bài và độ khó khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn học và thi chứng chỉ phù hợp. Hi vọng qua bài viết bạn có thể phân biệt được rõ sự khác nhau giữa TOEIC và IELTS và chọn được chứng chỉ thi tiếng Anh phù hợp với bản thân.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện