IELTS SpeakingTổng hợp những cuốn sách tự học IELTS Speaking hiệu quả tại...

Tổng hợp những cuốn sách tự học IELTS Speaking hiệu quả tại nhà

Với những thí sinh tự học IELTS tại nhà thì việc tự luyện Speaking việc luyện IELTS Speaking gặp khá nhiều trở ngại. Với bài viết này, Hocielts24h sẽ giới thiệu tới bạn top những cuốn sách tự học IELTS Speaking nhất định không thể bỏ qua mà bạn có thể tham khảo để có một lộ trình ôn luyện hiệu quả nhất. Cùng khám phá ngay nhé!

Những cuốn sách dưới đây Hocielts24h sẽ chia theo band điểm để các bạn đọc dễ theo dõi và lựa chọn cho bản thân những cuốn sách phù hợp.

I. Sách tự học IELTS Speaking trình độ Basic – 4.0

Với những bạn học IELTS đang ở trình độ Basic dưới 4.0 thì kỹ năng nói của các bạn còn khá hạn chế. Vì vậy những cuốn sách có nội dung cơ bản và hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu là lựa chọn phù hợp. Dưới đây là 4 cuốn sách tự học IELTS Speaking phù hợp cho người có trình độ Basic đang bắt đầu luyện IELTS Speaking.

1.  Basic IELTS Speaking

Sách tự học IELTS Speaking Basic IELTS Speaking
Sách tự học IELTS Speaking Basic IELTS Speaking

Nếu là người mới bắt đầu ôn thi IELTS thì chắc chắn đây là cuốn sách mà bạn không thể bỏ qua. Giống như với tên gọi của cuốn sách đây đều là những kiến thức cơ bản trong IELTS Speaking rất phù hợp với những bạn đang tìm hướng đi cho kỹ năng Speaking.

Cuốn sách Basic IELTS Speaking được viết theo các chủ đề, lồng ghép trong đó là các cuộc đối thoại giữa các nhân vật ở ngữ cảnh khác nhau. Và dưới mỗi cuộc hội thoại sẽ có phần phân tích từ vựng theo từng chủ đề và cả bài tập cho người học tự thực hành. Thông qua những bài học và nội dung trong sách sẽ hướng dẫn bạn học làm sao để có một bài thi IELTS Speaking tốt nhất cũng như những mẹo và tips hay để làm bài.

Một hạn chế nho nhỏ của cuốn sách Basic IELTS Speaking đó là nội dung của cuốn sách được viết hoàn toàn bằng Tiếng Anh. Do đó có thể sẽ khó khăn với những bạn mới bắt đầu làm quen với ngôn ngữ này. Basic IELTS Speaking sẽ là lựa chọn phù hợp với những bạn có nền tảng kiến thức căn bản để có thể đọc hiểu các nội dung trong cuốn sách.  

2. Get ready for IELTS Speaking

Sách tự học IELTS Speaking - Get ready for IELTS Speaking
Sách tự học IELTS Speaking – Get ready for IELTS Speaking

Giống với cuốn sách Basic IELTS Speaking ở trên, Get ready for IELTS Speaking cũng là một tài liệu học tiếng Anh phù hợp với những bạn mới bắt đầu học IELTS Speaking. Đây là một trong 4 quyển thuộc bộ sách cùng tên của tác giả Collins. Cuốn sách Get ready for IELTS Speaking được chia thành 3 phần gồm:

 • 12 chủ đề từ vựng, phát âm và cách dùng từ trong câu
 • 4 bài ôn tập xen giữa các chủ đề 
 • 4 bài test luyện tập thực hành

Cuối cuốn sách có phần giải đáp chi tiết để các bạn học dễ dàng so sánh và rút kinh nghiệm qua từng bài ôn luyện.

Ngoài ra trong cuốn sách tự học IELTS Speaking này còn đưa ra hướng dẫn cách lập dàn ý, cách làm bài và các tips for IELTS Speaking để đạt điểm cao khi đi thi. Những tips này thường được lồng vào trong các bài tập giúp thí sinh dễ hiểu sâu và ghi nhớ lâu. Đây là bộ sách được rất nhiều bạn mới bắt đầu học IELTS hoặc mất gốc Tiếng Anh tìm kiếm để ôn luyện.

Cũng giống với cuốn sách Basic IELTS Speaking thì Get ready for IELTS Speaking cũng được viết 100% bằng Tiếng Anh. Vì vậy nó là cuốn sách phù hợp với những bạn học có mục tiêu band điểm từ 3.0 – 4.0 và đã có nền tảng kiến thức nhất định để học hiểu cuốn sách này.

3. 220 IELTS Speaking Topics with sample answer test

Cuốn sách tự học IELTS Speaking cho các bạn mới bắt đầu tiếp theo mà Hocielts24h muốn giới thiệu chính là 220 IELTS Speaking Topics with sample answer test. Đây là nguồn tài liệu tham khảo tốt để những bạn mới bắt đầu học IELTS không bị bỡ ngỡ. Với cuốn sách này bạn có thể tham khảo những topics thường xuất hiện trong phần thi IELTS Speaking cùng một số tips hay để bắt đầu học tốt hơn.

Ngoài ra trong cuốn sách này còn cung cấp 10 bài sample test kèm theo giúp các bạn tham khảo cấu trúc bài thi và cách trả lời. Trong 10 bài sample test này có audio đi kèm giúp thí sinh có thể nghe lại và học phát âm.

4. 31 High-Scoring Formulas To Answer The IELTS Speaking Question

Giống với tên cuốn sách 31 công thức trả lời câu hỏi IELTS Speaking để đạt điểm cao, cuốn sách này sẽ là trợ thủ đắc lực cho những bạn mới học IELTS Speaking. Với cuốn sách này sẽ có hướng dẫn cách triển khai công thức câu trả lời cho mỗi Part đều gồm 4 phần:

 • Aims: Mục tiêu cần đạt được sau khi học xong Formula và có các ví dụ câu hỏi. 
 • The formula: Công thức giúp thí sinh trả lời được câu hỏi IELTS Speaking, đáp ứng được các yêu cầu trong câu hỏi hướng tới.
 • Language steps: Những cụm từ ăn điểm trong IELTS Speaking, những cấu trúc câu ngắn, đơn giản, phù hợp để sử dụng trong câu trả lời. 
 • Native speaker word: Tổng hợp các từ vựng được người bản xứ sử dụng, phù hợp để sử dụng trong câu trả lời. Các từ vựng này được giải nghĩa, phân loại từ kèm theo ví dụ chi tiết giúp người đọc dễ dàng học và vận dụng. 

Ngoài cung cấp kiến thức thì cuốn sách này còn cung cấp các tips “ Nên – Không nên” khi đi thi IELTS Speaking. Đây là cuốn sách tự học IELTS Speaking từ con số 0 mà thí sinh nào cũng nên sở hữu.

II. Sách tự học IELTS Speaking trình độ 4.0 – 6.0

Tiếp theo là những cuốn sách tự học IELTS Speaking phù hợp với những bạn đọc đang ở band điểm 4.0 và muốn lên band 6.0. Ở trình độ này yêu cầu bạn đọc đã có vốn từ vựng và nền tảng kiến thức vững chắc để có thể học và thực hành những cuốn tài liệu này tốt nhất. Dưới đây là những cuốn sách bạn không thể bỏ qua nếu muốn chinh phục band 6.0.

1. Improve Your Listening and Speaking Skills 4.5 – 6.0 

Improve Your Listening and Speaking Skills là bộ sách gồm 2 kỹ năng Speaking và Listening được chia thành 2 level gồm 4.0 – 6.0 và 6.0 – 7.5. Với những bạn đang muốn chinh phục band 6.0 thì Improve Your Listening and Speaking Skills 4.5 – 6.0 là một lựa chọn phù hợp. 

Theo đánh giá của nhiều người học thì cuốn sách Improve Your Listening and Speaking Skills 4.5 – 6.0 được thiết kế khoa học, nội dung chuẩn Academic rất phù hợp với những bạn đang ôn thi IELTS. Với cuốn sách này hai phần nội dung của 2 kỹ năng Speaking và Listening được sắp xếp đan xen giúp người đọc không bị nhàm chán mà đồng thời có thể học được cả 2 kỹ năng. 

Cuốn sách gồm có 10 Units với các topics khác nhau, mỗi topics đều bao gồm cả kỹ năng nghe và nói. Cụ thể:

 • Chủ đề nói: Cung cấp cho bạn học cách xây dựng và những ý tưởng cần thiết cho bài nói của mình.
 • Nâng cao kỹ năng: Sách bao gồm các bài tập giúp bạn học xây dựng và nâng cao kỹ năng Speaking của bản thân.
 • Phát âm: Sách bao gồm các bài tập để bạn học có thể luyện tập để nâng cao kỹ năng phát âm của mình.
 • Bài tập/ Bài thi mẫu: Phần này sẽ cung cấp bài tập và các bài thi mẫu để bạn học tự đánh giá bản thân cũng như nâng cao trình độ sau khi học cuốn sách.

2. Collins Speaking For IELTS 

Sách tự học IELTS Speaking - Collins Speaking For IELTS 
Sách tự học IELTS Speaking – Collins Speaking For IELTS 

Với những bạn học IELTS chắc chắn từng nghe qua về bộ sách Collins For IELTS với 6 quyển bao gồm các kỹ năng, kiến thức về từ vựng về ngữ pháp. Với Collins Speaking For IELTS sẽ tập trung vào cải thiện kỹ năng Speaking và giúp các bạn học có được cách làm bài thi tốt nhất. 

 • Cuốn sách Collins Speaking For IELTS gồm 11 units với hai nội dung chính: 
 • Phần 1: Tổng hợp các từ vựng và cấu trúc câu liên quan đến các chủ đề và cách áp dụng vào ngữ cảnh cụ thể. 
 • Phần 2: Cách làm bài thi để đạt được điểm cao và tạo ấn tượng với giám khảo. 

Cuốn sách Collins Speaking For IELTS được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh và sử dụng các cụm từ chuyên ngành do vậy sẽ phù hợp hơn với những bạn học đang ở trình độ 5.0 muốn tăng band điểm Speaking lên 6.0+.

3. IELTS Intensive Speaking

IELTS Intensive là một bộ sách IELTS bao gồm 4 quyển với đầy đủ 4 kỹ năng IELTS. Với mỗi cuốn sách tác giả sẽ tập trung vào việc phân tích chi tiết một kỹ năng và giúp thí sinh có cái nhìn tổng quan về phần thi đó. IELTS Intensive Speaking là một cuốn sách giúp thí sinh luyện IELTS Speaking ở band 6.0 hiệu quả, nội dung cuốn sách gồm có 4 phần như sau: 

 • Phần 1: Tác giả đưa ra giới thiệu tổng quan về phần thi IELTS Speaking
 • Phần 2: Đưa ra hướng dẫn cách chuẩn bị bài Speaking tốt nhất, tránh những lỗi sai trong IELTS Speaking và tips giúp nâng điểm Speaking.
 • Phần 3: Phân tích cách làm bài ở từng Part, đưa ra các topics cụ thể và câu hỏi mẫu cho bạn đọc tham khảo.
 • Phần 4: Phần cuối cùng của cuốn sách tự học IELTS Speaking này đó là bổ sung thêm các từ vựng theo chủ đề và cách diễn đạt câu phù hợp ngữ cảnh.

4. 15 Days’ Practice For IELTS Speaking

Sách tự học IELTS Speaking - 15 Days’ Practice For IELTS Speaking
Sách tự học IELTS Speaking – 15 Days’ Practice For IELTS Speaking

15 Days’ Practice For IELTS Speaking nằm trong bộ 15 Days’ Practice For IELTS bao gồm cả Reading, Listening và Writing. Cuốn sách này giống như một lộ trình luyện thi IELTS rút gọn được tổng hợp cho bạn trước khi bước vào kỳ thi IELTS thực tế, phù hợp với những bạn đang ở band điểm 5.0+ chinh phục lên 6.5+.

III. Sách tự học IELTS Speaking trình độ 6.0 +

Với những bạn đang ở trình độ 6.0+ và muốn chinh phục band điểm 7.0 thì cách học sẽ rất khác so với những bạn ở trình độ thấp hơn. Ở trình độ này bạn học cần nâng cao hết mức kỹ năng, chú ý nhiều hơn đến cách sử dụng từ vựng đồng thời khắc phục được những hạn chế có thể mắc phải. Dưới đây là những cuốn sách tự học IELTS cực tốt cho bạn muốn chinh phục band 7.0+

1. Tips for IELTS Speaking (Target 7+)

Có thể thất mục tiêu của cuốn sách này được thể hiện ngay ở trên gọi chính là band 7+ vì vậy đây là cuốn sách không thể thiếu với những ai muốn chinh phục band điểm này. Nội dung của cuốn sách này được xây dựng rất thu hút đi kèm những phân tích khéo léo để người học hiểu rõ hơn về những điều cần làm để đạt được mức điểm 7.0.

Sách cung cấp nhiều topic khác nhau cùng những câu trả lời với nhiều mức độ khó giúp người học nâng cao kỹ năng. Bên cạnh đó cuốn sách được lồng ghép khá nhiều những mẹo làm bài hữu ích cho thí sinh.

2. Improve Your Listening and Speaking Skills 6.0 – 7.5 

Tiếp nối cho cuốn Improve Your Listening and Speaking Skills 4.5 – 6.0 ở trên thì Improve Your Listening and Speaking Skills 6.0 – 7.5 là cuốn sách dành cho những bạn đọc muốn chinh phục band điểm cao hơn  6.0 – 7.5. 

Về nội dung cuốn sách được trình bày khá giống với Improve Your Listening and Speaking Skills 4.5 – 6.0 tuy nhiên kiến thức đã được nâng cao hơn với những từ vựng mang tính học thuật và cấu trúc câu đa dạng.Nội dung sách có đầy đủ các phần bài tập để cải thiện kỹ năng nghe, nói, kỹ phát âm và phần audio nghe, đáp án ở cuối sách.  

Các chủ đề trong cuốn sách này đều là những chủ đề hay gặp khi đi thi IELTS thật và nội dung được cập nhật thường xuyên. Đây là cuốn sách phù hợp cho tất cả các bạn học IELTS đang theo học ở các trung tâm hay tự học ở nhà. 

3. Top Tips For IELTS Speaking 

Tips For IELTS Speaking là cuốn sách của tác giả Adam Smith, phù hợp cho các bạn học có mục tiêu đạt band 7.0+. Nội dung chính của cuốn sách này sẽ gồm có các thông tin cần thiết về phần thi IELTS Speaking cũng như những tips hữu ích giúp thí sinh đạt điểm cao ở phần thi này.

Với cuốn Top Tips For IELTS Speaking mục tiêu của tác giả chủ yếu muốn người đọc hiểu rõ về kỳ thi IELTS cũng như cách làm bài hiệu quả vì vậy sẽ không có phần lồng ghép kiến thức về từ vựng và cấu trúc câu. Bạn đọc có thể tham khảo cách đặt câu và cách dùng từ với phần gợi ý trả lời câu hỏi ở mỗi topics của cuốn sách tự học IELTS Speaking này. 

Trên đây là những cuốn sách tự học IELTS Speaking hữu ích phù hợp với từng trình độ mà Hocielts24h muốn giới thiệu với bạn. Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài có thể giúp bạn lựa chọn được cho mình một hoặc một vài cuốn sách phù hợp với bản thân mà có lộ trình ôn luyện tốt nhất. Chúc bạn thành công chinh phục band điểm Speaking như ý.

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

Topic: Describe a place you would like to visit - IELTS Speaking

Topic: Describe a place you would like to visit – IELTS...

Describe a place you would like to visit là một câu hỏi khá hay thuộc topic Describe a place mà bạn có thể bắt...
Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking 2,3

Bài mẫu: Describe a place you visited on vacation – IELTS...

Describe a place you visited on vacation là một câu hỏi thuộc topic Describe a place mà có thể bạn sẽ bắt gặp trong...
Bài mẫu: Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a place in a village you visited –...

Describe a place in a village you visited là một đề bài thuộc chủ đề Describe a place xuất hiện trong phần thi IELTS...
Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to –...

Describe a crowded place you have been to là một câu hỏi quen thuộc trong topic describe a place mà bạn có thể bắt...
Bài mẫu: Describe a person you are very close to -IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a person you are very close to –...

Describe a person you are very close to cũng là một đề bài khá hay thuộc topic Describe a person trong phần thi IELTS...
Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS Speaking

Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS...

Describe a polite person you know là một đề bài trong phần thi IELTS Speaking Part 2 thuộc topic Describe a person. Dạng bài...

Lộ Trình học Toàn diện