IELTS WritingChiến lược Proofreading trong IELTS Writing chi tiết từng bước

Chiến lược Proofreading trong IELTS Writing chi tiết từng bước

Proofreading là một kỹ năng quan trọng trong IELTS Writing giúp tăng độ chính xác của từ vựng và ngữ pháp trong bài viết- 2 tiêu chí chấm điểm Writing quan trọng. Vậy Proofreading là gì? Cách để Proofreading trong IELTS Writing hiệu quả như nào? Cùng Hocielts24h tìm câu trả lời với bài viết dưới đây nhé!

I. Proofreading là gì? 

Là một kỹ năng quan trọng được áp dụng vào trong phần thi Writing nhưng Proofreading lại không phải là một kỹ năng viết mà nó là một kỹ năng đọc. Vậy cụ thể Proofreading là gì? 

Proofreading được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là đọc kiểm, cụ thể thay vì chỉ nhìn vào một vài từ trên mỗi dòng để hiểu nghĩa thì kỹ năng đọc kiểm yêu cầu người đọc đọc lại văn bản một cách cẩn thận và có chủ đích, xem xét cụ thể độ chính xác của từ vựng, ngữ pháp và cả những chi tiết nhỏ như dấu câu.

Do đó Proofreading khác hẳn so với việc đọc hiểu thông thường mà mục đích của việc đọc này là tìm ra lỗi sai để hoàn thiện bài viết. Kỹ năng này không chỉ quan trọng đối với IELTS Writing mà với mọi văn bản quan trọng trước khi hoàn thành.

II. Chiến lược Proofreading trong IELTS Writing

Proofreading là gì? Cách Proofreading trong Writing
Chiến lược Proofreading trong IELTS Writing hiệu quả

Sau khi đã nắm được Proofreading là gì vậy hãy cùng Hocielts24 tìm hiểu về chiến lược Proofreading trong IELTS Writing hiệu quả nhé!

Theo Purdue Online Writing Lab trực thuộc Đại học Purdue (Purdue University), chiến thuật proofreading cơ bản sẽ bao gồm 3 bước: trước, trong và sau khi proofreading. Với từng bước bạn sẽ thực hiện các kỹ năng khác nhau, cụ thể:

Thông thường thời gian để Proofreading bài viết là 5 phút. Vì vậy sau khi hoàn thành bài viết bạn cần dành thời gian phù hợp cho Proofreading.

1. Trước khi Proofreading 

Việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là đọc lại kỹ đề bài và tổng quan bài viết. Chắc hẳn nhiều bạn sẽ đưa ra thắc mắc rằng việc đọc đề bài cần thực hiện trước khi viết chứ không phải tới bước Proofreading rồi mới thực hiện đúng không? Tuy nhiên sẽ có những trường gặp xảy ra sai sót vì vậy bạn cần đọc lại đề bài một lượt nữa trước khi Proofreading IELTS Writing. Sau đó đọc bài viết của mình và đối chiếu với yêu cầu đề bài xem đã đủ ý chưa.

Chuẩn bị danh sách nhưng lỗi sau mà bản thân có thể mắc phải trong bài viết. Cơ sở để bạn lập ra danh sách này có thể dựa trên những lỗi mà bạn hay mắc phải đi luyện đề. Hãy luyện kỹ năng này ngay khi làm đề tại nhà để hình thành nên thói quen từ đó ghi nhớ được những lỗi sai mà bạn thường hay mắc, từ đó cũng sẽ tiết kiệm được thời gian Proofreading khi làm bài thi thực tế.

2. Trong khi Proofreading 

Sau khi đã liệt kê những lỗi chính tả có thể mắc phải thì bạn tiến hành đọc cẩn thận từng câu và đối soát với list lỗi sai đã lập trước đó. Ở bước này, thí sinh nên dành nhiều thời gian để đọc kỹ, đọc với tốc độ vừa phải để không bỏ sót những lỗi sai. Nếu phát hiện ra những lỗi nhỏ hãy đánh dấu vào những lỗi đó sau đó tiếp tục check ở những câu tiếp theo. 

Một số mẹo có thể áp dụng khi Proofreading:

  • Đọc to trong đầu: đọc to sẽ giúp người học dễ phát hiện những lỗi run-on sentence (thừa thành phần trong câu), những từ nối dùng chưa hợp lý hay lỗi ngữ pháp,…
  • Đọc văn bản từ dưới lên trên: điều này sẽ giúp người học tránh thói quen đọc hiểu ý mà tập trung vào đọc câu để phát hiện lỗi.
  • Với mỗi lỗi sai bạn nên đánh dấu với những ký tự khác nhau để dễ dàng phân biệt và sửa lại.

3. Sau khi Proofreading 

Sau khi kiểm tra lỗi ở tất cả các câu có trong bài viết, xác định được lỗi sai và đánh dấu lại thì bạn cần dành ra thời gian 2 phút để sửa lỗi và kiểm tra lại lỗi đó một lần nữa.

III. Các lỗi sai thường gặp khi Proofreading trong IELTS Writing

Proofreading là gì? Các lỗi sai thường gặp khi Proofreading trong IELTS Writing
Các lỗi sai thường gặp khi Proofreading trong IELTS Writing

Việc nắm được những lỗi sai thường gặp khi Proofreading sẽ giúp cho việc Proofreading của bạn nhanh chóng hơn. Vậy những lỗi sai có thể gặp khi Proofreading là gì? Cùng Hocielts24h điểm danh những lỗi sai thường gặp khi Proofreading nhé!

1. Spelling (Chính tả)

Chính tả là lỗi sai cực kỳ dễ mắc phải trong Writing. Thông thường người học sẽ có xu hướng chủ quan về vấn đề này. Tuy nhiên đây lại là lỗi sau rất dễ khiến bạn mất điểm đáng tiếc. Vì vậy để tránh những lỗi sai về chính tả bạn nên đưa bút đến từng từ trong quá trình Proofreading để có thể phát hiện và sửa những lỗi sai kịp thời nhé.

Có một số từ vựng rất dễ mắc phải lỗi sai chính tả mà bạn cần lưu ý khi làm bài như:

  • Những từ có cặp chữ cái ie, ei. Ví dụ: Achieve, believe, receive,…
  • Những từ có phụ âm nhân đôi. Ví dụ: Accommodation, Committee, Address,…
  • Những cặp từ đồng âm nhưng khác nghĩa. Ví dụ: Weather & Whether, To – too – two

2. Left-out and doubled words (lỗi thiếu từ và lặp từ)

Một lỗi sai cũng khá thường gặp nữa đó là lỗi lặp từ và thiếu từ. Bạn sẽ khó nhận ra lỗi này trong khi tập trung viết bài vì vậy khi Proofreading bạn cần tập trung quan sát và phát hiện ra những lỗi sai này nếu có.

3. Sentence Fragments (Thiếu thành phần trong câu)

Một câu hoàn chỉnh bao gồm đầy đủ chủ ngữ và vị ngữ. Những câu có cấu trúc phức tạp thì sẽ có nhiều thành phần hơn. Vì thế, trong quá trình Proofreading, bạn đừng bỏ qua lỗi này mà hãy kiểm tra thật kỹ.

4. Run-on sentence (Câu thừa thành phần)

Với những câu nhiều mệnh đề thì các mệnh đề sẽ được ngăn cách bằng dấu phẩy hoặc liên từ. Nếu thiếu dấu câu hoặc liên từ để ngăn cách mệnh đề bạn sẽ mắc phải một lỗi đó là thừa mệnh đề trong câu.

Vì vậy khi thực hiện Proofreading bạn cần chú ý tới những câu nhiều mệnh đề trong bài đã có thành phần ngăn cách chưa để tránh mắc phải lỗi sai thừa thành phần câu nhé!

Ví dụ: I love to do walk I would spend 30 minutes every day for walk if I had the time.

5. Lỗi Grammar (Ngữ pháp)

Cuối cùng là một lỗi sai nữa chắc chắn không thể bỏ qua khi Proofreading đó là lỗi sai ngữ pháp. Đây cũng là 1 trong 4 tiêu chí chấm IELTS Writing. Khi thực hiện Proofreading bạn hãy kiểm tra lại những yếu tố ngữ pháp quan trọng như thì, từ loại, sự hòa hợp giữ chủ ngữ và động từ trong câu nhé:

  • Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ: Quy tắc của sự hòa hợp là danh từ số nhiều đi với động từ chia dạng số nhiều, danh từ số ít đi với động từ chia ở dạng số ít. Bạn nên gạch chân chủ ngữ và động từ của chủ ngữ để kiểm tra sự hòa hợp.
  • Lỗi Parallelism: lỗi song song xảy ra khi người viết liệt kê một dãy nhưng các thành phần không cùng dạng với nhau.
  • Sử dụng đại từ đúng và đồng nhất: Người viết thực hiện gạch chân những đại từ sử dụng trong bài viết, kiểm tra lại đã có đủ danh từ trước đại từ hay chưa. nếu thiếu thì cần thêm danh từ hoặc chuyển đại từ thành danh từ.

IV. Một số yếu tố giúp Proofreading hiệu quả

Như vậy là bạn đã nắm được Proofreading là gì, chiến lược Proofreading và những lỗi có thể gặp phải trong quá trình Proofreading rồi. Tiếp theo hãy cùng tham khảo những lưu ý dưới đây để Proofreading hiệu quả nhé!

1. Nắm rõ trình tự để Proofreading

Việc nắm được trình tự đúng cũng có thể giúp cho quá trình Proofreading của bạn được cải thiện hiệu quả hơn rất nhiều. Tuy nhiên sẽ không có một trình tự nào là đúng tuyệt đối mà bạn cần áp dụng một trình tự phù hợp với điều kiện và cách tư duy của bản thân. Vì vậy hãy luyện tập thật nhiều để tìm ra trình tự Proofreading phù hợp nhất với bản thân nhé!

2. Sự tập trung trong quá trình Proofreading

Sự tập trung là yếu tố quan trọng trong quá trình Proofreading hiệu quả. Khi thực hiện Proofreading bạn cần tạm bỏ qua thói quen đọc để hiểu nghĩa mà hãy tập trung vào độ chính xác của cây từ và ngữ pháp. Bạn cần hiểu được việc làm quen trọng nhất khi Proofreading là gì để tránh trôi mất thời gian lãng phí. Đặc biệt đối với bài thi IELTS thời gian để bạn có thể thực hiện Proofreading là rất ít. Vì vậy hãy dành sự tập trung cao độ cho quá trình này nhé.

3. Kỹ năng quản lý thời gian khi Proofreading

Thời gian để bạn làm bài thi IELTS Writing sẽ không quá nhiều, vì vậy để vừa có thể viết bài hoàn chỉnh vừa có thời gian để Proofreading và chỉnh sửa thì kỹ năng quản lý thời gian là rất quan trọng. Bạn cần lên kế hoạch và đặt mục tiêu về thời gian cho từng phần thi và cố gắng hoàn thành theo đúng mục tiêu đề ra để có thời gian thực hiện Proofreading hiệu quả nhé!

Trên đây là những kiến thức về Proofreading là gì và cách Proofreading trong IELTS Writing hiệu quả mà Hocielts24h đã tổng hợp và gửi tới bạn. Hy vọng qua bài viết bạn có thể tự xây dựng cho mình một chiến lược Proofreading hiệu quả để cải thiện kỹ năng Writing của mình.

Đánh giá bài viết
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

Topic: Describe a place you would like to visit - IELTS Speaking

Topic: Describe a place you would like to visit – IELTS...

Describe a place you would like to visit là một câu hỏi khá hay thuộc topic Describe a place mà bạn có thể bắt...
Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking 2,3

Bài mẫu: Describe a place you visited on vacation – IELTS...

Describe a place you visited on vacation là một câu hỏi thuộc topic Describe a place mà có thể bạn sẽ bắt gặp trong...
Bài mẫu: Describe a place in a village you visited - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a place in a village you visited –...

Describe a place in a village you visited là một đề bài thuộc chủ đề Describe a place xuất hiện trong phần thi IELTS...
Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to - IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a crowded place you have been to –...

Describe a crowded place you have been to là một câu hỏi quen thuộc trong topic describe a place mà bạn có thể bắt...
Bài mẫu: Describe a person you are very close to -IELTS Speaking

Bài mẫu: Describe a person you are very close to –...

Describe a person you are very close to cũng là một đề bài khá hay thuộc topic Describe a person trong phần thi IELTS...
Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS Speaking

Đề bài, bài mẫu: Describe a polite person you know -IELTS...

Describe a polite person you know là một đề bài trong phần thi IELTS Speaking Part 2 thuộc topic Describe a person. Dạng bài...

Lộ Trình học Toàn diện