IELTS ReadingÁp dụng phương pháp Keyword Technique tăng band điểm Reading IELTS

Áp dụng phương pháp Keyword Technique tăng band điểm Reading IELTS

Keyword Technique là một trong những phương pháp được áp dụng khá phổ biến trong cách làm bài thi Reading IELTS giúp đẩy nhanh tốc độ đọc bài. Vậy Keyword Technique là gì? Cách để áp dụng phương pháp này bài đọc như nào để hiệu quả? Cùng Hocielts24h tìm hiểu về phương pháp  Keyword Technique với bài viết dưới đây nhé!

I. Phương pháp Keyword Technique là gì?

1. Keyword Technique là gì?

Trước khi tìm hiểu về phương pháp Keyword Technique và cách áp dụng phương pháp này vào làm bài thi Reading IELTS thì bạn cần hiểu thế nào là Keyword Technique.

Keyword Technique là một phương pháp được thầy Simon – một cựu giám khảo bài thi IELTS với nhiều năm kinh nghiệm và hiện đang là người giảng dạy những khóa học luyện thi IELTS, hướng dẫn và áp dụng rất thường xuyên trong những bài Reading. 

Hiểu một cách đơn giản, Keyword Technique là kỹ thuật tìm kiếm những từ ngữ, những thông tin trong bài đọc có ý nghĩa tương ứng với những từ ngữ, thông tin trong phần câu hỏi.

Các keywords này sẽ giúp bạn định vị được vị trí thông tin câu hỏi nằm ở đâu trong văn bản. Từ đó giúp thí sinh tiết kiệm thời gian về tập trung đọc kỹ khoảng văn bản đó để chọn ra chính xác đoạn thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi cụ thể.

Phương pháp Keyword Technique này đặc biệt hiệu quả trong việc giải quyết dạng bài True/False/Not Given trong Reading IELTS.

2. Các loại Keyword trong IELTS Reading

phương pháp Keyword Technique trong ielts reading
Phân loại từ khóa trong IELTS Reading

Từ khóa được chia thành 1 loại đó là từ khóa khó thay thế và từ khóa dễ thay thế:

2.1. Từ khóa khó thay thế

Từ khóa khó thay thế thường là tên riêng, các con số nổi bật và hầu như không bao giờ bị thay thế trong bài đọc. Những từ khóa này chắc chắn sẽ xuất hiện lại trong bài đọc vì vậy thí sinh có thể dễ dàng định vị được vị trí từ khóa xuất hiện trong bài. Từ đó giúp thí sinh đẩy nhanh quá trình đọc.

2.2. Từ khóa dễ thay thế

Đây là những từ khóa mang nội dung của câu nhưng có thể bị thay thế bằng một cách diễn đạt khác hoặc sử dụng từ đồng nghĩa để thay thế trong bài đọc và nghĩa của câu vẫn giữ nguyên. Đây là loại keyword khá phổ biến trong IELTS Reading. 

Khi áp dụng phương pháp Keyword Technique với loại từ khoá này, bạn cần tìm các từ đồng nghĩa hoặc các từ được paraphrase của từ khoá. Vì vậy nên việc tìm từ khoá trong văn bản có thể sẽ khó khăn hơn.

Xét ví dụ: “Those who followed the US exercise guidelines ironically gained more weight”

Trong ví dụ này từ khóa khó thay thế là từ US, từ khó dễ thay thế là followed; exercise guidelines; ironically; gained; weight.

II. Vì sao nên luyện Reading IELTS với phương pháp Keyword Technique?

Keyword Technique là kỹ thuật quan trọng hỗ trợ làm Reading hiệu quả hơn mà các bạn học IELTS cần nắm được để vận dụng một cách hiệu quả. Dưới đây là những ưu điểm của phương pháp Keyword Technique mà bạn có thể tham khảo:

  • Phương pháp Keyword Technique giúp bạn luyện tập kỹ năng tìm từ đồng nghĩa trong Reading IELTS một cách nhanh hơn. Đây cũng là một trong những kỹ năng then chốt thí sinh cần có muốn đạt band điểm cao trong IELTS Reading.
  • Phương pháp Keyword Technique sẽ giúp thí sinh hiểu rõ hơn nội dung của một văn bản và xác định vị trí của câu trả lời trong đoạn văn Reading nhanh và chuẩn xác hơn.

Keyword Technique là phương pháp được nhiều người học IELTS áp dụng và giúp nhiều thí sinh có thể tăng số câu trả lời đúng lên một cách nhanh chóng.

>> Tham khảo: Cách làm các dạng bài trong IELTS Reading hiệu quả

III. Các bước áp dụng phương pháp Keyword Technique

Keyword Technique được đánh giá là phương pháp đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao đối với bài thi IELTS Reading. Dưới đây là các bước áp dụng phương pháp Keyword Technique mà bạn có thể tham khảo và vận dụng làm bài:

Các bước áp dụng phương pháp Keyword Technique
Các bước áp dụng phương pháp Keyword Technique

1. Bước 1: Đọc câu hỏi và phân loại từ khóa

Với phương pháp Keyword Technique thí sinh cần đọc câu hỏi trước và đọc bài đọc sau. Phần câu hỏi sẽ có ít từ hơn giúp việc xác định từ khóa có trong câu hỏi nhanh và dễ hơn so với việc tìm từ khóa trong đoạn văn. Tiếp theo bạn cần gạch chân những từ khóa quan trọng có trong câu hỏi, đó thường là danh từ hoặc động từ.

Đôi khi trong câu hỏi không có từ khóa nào nổi bật vì vậy bạn sẽ cần đọc thật kỹ để hiểu đề bài đòi hỏi thông tin gì. Khi đã nắm rõ được yêu cầu của đề bài rồi bạn sẽ tìm mọi thứ một cách dễ dàng hơn.

Một vài lưu ý khi tìm từ khóa trong câu hỏi mà bạn nên ghi nhớ:

  • Các từ để hỏi: Wh ( tìm danh từ chỉ người); When ( tìm thông tin về thời gian); Where ( tìm thông tin về địa điểm);…
  • Tên riêng: Các tên riêng trong bài thường sẽ được viết hoa và khi tìm kiếm bạn sẽ dễ dàng khác định nó hơn so với những từ khác.
  • Con số: Giống với tên riêng, các con số cũng khá dễ định vị trong vì vậy khi đọc câu hỏi hãy gạch chân cả những con số nhé. 

2. Bước 2: Xác định vị trí từ khóa trong đoạn văn

Sau khi đã đọc câu hỏi và gạch chân những từ khóa quan trọng thì bước tiếp theo bạn cần thực hiện đó là tiến hành đọc bài đọc và xác định vị trí của từ khóa trong bài đọc. 

Ngoài những từ khóa khó thay thế thì hầu hết các keywords đều sẽ được viết lại dưới dạng từ đồng nghĩa, paraphrase. Vì vậy khi gạch chân từ khóa ở trong câu hỏi ở bước 1 bạn hãy thử dự đoán xem từ khóa đó có thể thay thế bằng từ gì trong bài đọc, liệt kê ra một vài từ đồng nghĩa. Chuẩn bị kỹ ở bước trên thì khi vào đọc bài bạn sẽ không thấy bối rối nếu không tìm được từ khóa trùng khớp trong bài.

3. Bước 3: Phân tích câu văn chứa từ khóa

Sau khi xác định được đoạn văn có chứa nội dung phù hợp bạn cần tiến hành phân tích phần nội dung này theo yêu cầu từ đề bài. Đây là bước quyết định đáp án mà thí sinh chọn do vậy cần đọc nội dung thật kỹ.

Đối với dạng Completion như Summary Completion thí sinh sẽ cần xác định từ cần điền thuộc từ loại vào để điền vào trống do đó khi tìm được từ cần điền rồi bạn cần xác định đúng từ loại để điền đáp án chính xác.

4. Bước 4: Đưa ra lựa chọn đáp án chính xác

Sau khi đã đọc và phân tích thông tin thì bước cuối cùng thí sinh cần đưa ra đáp án cho câu hỏi của đề bài.

Trên đây là các thông tin liên quan đến phương pháp Keyword Technique và cách áp dụng phương pháp này vào phần Reading IELTS. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn tăng tốc độ làm bài đọc. Hãy vận dụng Keyword Technique và kết hợp với những kỹ năng khác để đạt được band điểm cao bài thi IELTS nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện