Kinh nghiệm học IELTSNên thi IELTS trên giấy hay máy tính? Đâu là lựa chọn...

Nên thi IELTS trên giấy hay máy tính? Đâu là lựa chọn phù hợp?

Nên thi IELTS trên giấy hay máy tính là câu hỏi mà khá nhiều sĩ tử đang học thi IELTS cân nhắc khi đăng ký thi. Với mỗi hình thức thi đều có những ưu điểm và nhược điểm cụ thể. Để giúp thí sinh có thể dễ dàng hơn khi lựa chọn hình thức làm làm bài thi IELTS phù hợp Học IELTS 24h đã tổng hợp và so sánh giữa 2 hình thức thi này. Cùng tham khảo bài viết để có thể đưa ra lựa chọn xem đâu là hình thức thi phù hợp nhất với bản thân bạn nhé!

I. Điểm giống giữa thi IELTS trên giấy và trên máy tính

Trước tiên hãy cùng xem giữa 2 hình thức thi IELTS trên giấy hay máy tính thì giống nhau ở điểm gì nhé. Về cơ bản giữa 2 hình thức thi IELTS này sẽ có sự tương đồng ở những điểm then chốt như cấu trúc đề thi, phần thi IELTS Speaking, lệ phí thi và cơ chế chấm điểm. Cụ thể như sau:

1. Cấu trúc đề thi

Ở cả hình thức thi IELTS trên giấy hay máy tính đều gồm 4 phần Nghe – Nói – Đọc – Viết, và mỗi phần đề có cấu trúc giống nhau.

Với cả hai hình thức thi thí sinh đều cần vượt qua số câu hỏi và các dạng câu hỏi giống nhau 100% với

 • Phần thi Listening gồm 40 câu hỏi với 4 Part
 • Phần thi Speaking gồm 3 Part
 • Phần thi Reading 40 câu hỏi với 3 Part
 • Phần thi Writing 2 Task.

2. Cách thức làm bài thi Speaking

Thi IELTS trên giấy và trên máy tính đều nói trực tiếp 1:1 với giám khảo
Thi IELTS trên giấy và trên máy tính đều nói trực tiếp 1:1 với giám khảo

Dù chọn hình thức thi trên giấy hay thi trên máy tính thì với phần thi IELTS Speaking thí sinh đều sẽ đối thoại 1:1 với giám khảo theo chủ đề. Speaking được coi là “nỗi sợ” của nhiều thí sinh nhưng cách thức làn bài thi này sẽ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc lựa chọn thi IELTS trên giấy hay máy tính của bạn đâu.

3. Lệ phí thi

Mức lệ phí thi IELTS tại IDP  Hội đồng Anh (BC)  trên giấy và máy tính là giống nhau. Cụ thể:

Loại lệ phí Chi phí thi (VND)
Lệ phí thi  4.750.000
Phí in thêm kết quả 200.000
Phí xuất thêm bảng điểm online 100.000 
Phí phúc khảo kết quả 2.310.000
Phí đổi ngày thi 800.000

4. Cơ chế chấm điểm

Về cơ chế chấm điểm không có sự khác biệt giữa tiêu chí và cơ chế chấm điểm thi IELTS với cả 2 hình thức thi IELTS trên giấy hay máy tính. 

Ở cả 2 hình thức thi thì phần thi IELTS Speaking sẽ được giám khảo chấm tại bàn còn các phần thi còn lại sẽ được gửi để các giám khảo nước ngoài chấm.

II. Sự khác nhau giữa thi IELTS trên giấy và máy tính

Bên cạnh những điểm tương đồng thì giữa 2 hình thức thi IELTS trên giấy hay máy tính sẽ có những điểm khác biệt. Đây có thể là những tiêu chí để giúp người học đưa ra quyết định “Nên thi IELTS trên giấy hay máy tính.”

Thi IELTS trên giấy hay máy tính khác nhau ở điểm gì?
Thi IELTS trên giấy hay máy tính khác nhau ở điểm gì?

1. Dụng cụ mang vào phòng thi

Điểm khác biệt đầu tiên giúp các thí sinh đưa ra lựa chọn “Nên thi IELTS trên giấy hay máy tính” chính là những dụng cụ mà bạn được phát trong phòng thi. 

Với hình thức thi IELTS trên giấy giám thị sẽ phát cho thí sinh một tập đề, một cây bút chì kèm một tờ giấy thi để thí sinh điền câu trả lời trong thời gian làm bài thi cho phép.

Với hình thức thi trên máy tính thí sinh sẽ gõ đáp án vào các ô tương ứng trên màn hình máy tính. Bài thi IELTS trên máy tính cũng được thiết kế sao cho phù hợp với những người có kỹ năng máy tính cơ bản. Trong quá trình làm bài thí sinh vẫn được cung cấp bút chì và giấy nháp nếu cần.

2. Thời lượng bài thi IELTS Listening

Với hình thức thi IELTS Listening trên giấy thí sinh có thể viết những gì mình nghe được vào đề thi trong quá trình audio đang phát. Và sau khi kết thúc bài thi thí sinh sẽ có thêm 10 phút cuối giờ để chuyển đáp án vào phiếu trả lời trước khi nộp bài cho giám thị.

Với hình thức thi IELTS Listening trên máy tính thì khác, thí sinh cần điền câu trả lời vào các ô thích hợp xuất hiện trên màn hình máy thi. Dù không có thời gian 10 phút cuối giờ để chuyển đáp án như với hình thức thi trên giấy nhưng thí sinh vẫn có đủ thời gian để xem xét lại câu hỏi và đưa ra đáp án thích hợp.

Đây sẽ là một điểm đáng chú ý để thí sinh đưa ra quyết định thi 4 kỹ năng trong cùng 1 ngày 

3. Địa điểm thi

Có sự khác biệt giữa 2 hình thức thi IELTS trên giấy và thi máy tính ở địa điểm thi. Với hình thức thi IELTS trên giấy sẽ được  tổ chức tại các khách sạn lớn, trường Đại học, trung tâm khảo thí chính thức của Hội đồng Anh.

Trong khi đó bài thi IELTS trên máy tính thường sẽ được tiến hành ở những địa điểm khảo thí chính thức của Hội đồng Anh với diện tích nhỏ hơn và được thiết kế giúp thí sinh cảm thấy thoải mái nhất

4. Phân bổ thời gian thi

So sánh giữa thi IELTS trên giấy và máy tính
So sánh giữa thi IELTS trên giấy và máy tính

Với hình thức thi trên giấy thì bài thi Listening – Reading- Writing sẽ được tổ chức vào cùng một ngày còn với bài thi Speaking sẽ được tổ chức vào một ngày khác.

Với hình thức thi trên máy tính thí sinh có thể thi 4 kỹ năng trong cùng 1 ngày.

5. Đặc quyền với bài thi Listening

Khi làm bài thi Listening với hình thức thi trên giấy các thí sinh trong cùng phòng thi sẽ được nghe chung một audio thông qua loa tổng. Vì vậy đôi khi khiến âm thanh trở nên khó nghe và thí sinh có thể bị mất tập trung vào bài thi.

Riêng với hình thức thi Listening trên máy tính, mỗi thí sinh sẽ có một máy tính và tai nghe riêng với chức năng hạn chế tiếng ồn. Nhờ đó bạn có thể tập trung tuyệt đối vào bài thi và tránh bị nhiễu. Đây có thể là điểm cộng đối với nhiều thí sinh khi đưa ra lựa chọn thi 4 kỹ năng trong cùng 1 ngày 

III. Ưu và nhược điểm với thi IELTS trên giấy và trên máy tính

Sau khi nắm được những điểm khác nhau cơ bản giữa 2 hình thức thi IELTS trên giấy và trên máy tính thì chắc hẳn bạn cũng đã phần nào đưa ra được câu trả lời cho câu hỏi “Nên thi IELTS trên giấy hay máy tính” rồi. Giờ hãy cùng Học IELTS 24H tìm hiểu về những ưu điểm và nhược điểm của 2 hình thức thi này để đưa ra lựa chọn nên thi IELTS trên máy tính hay trên giấy nhé!

1. Ưu, nhược điểm thi IELTS trên giấy

Ưu điểm (Advantages)

Nhược điểm (Disadvantage)

 • Với phần thi Writing Test thì việc được vẽ và viết tay sẽ là lợi thế của nhiều người.
 • Thí sinh có thể dễ dàng khoanh tròn hay gạch chân các từ trước khi điền vào phiếu trả lời, đây là điều mà  hình thức thi IELTS trên máy tính không thể có được.
 • Với hình thức thi trên giấy truyền thống thí sinh sẽ không cần có nhiều kỹ năng máy tính do đó sẽ phù hợp với mọi đối tượng.
 • Như đã phân tích ở trên, với hình thức thi Listening trên giấy thí sinh sẽ có thêm 10 phút cuối giờ để chuyển đáp án vào phiếu trả lời của mình, đây là một lợi thế lớn với nhiều thí sinh trong quá trình làm bài.
 • Thí sinh không cần làm quen với cách đánh câu trả lời vì vậy không cần lo lắng bị chậm tốc độ làm bài.
 • Một yếu tố khá quan trọng trong bài thi IELTS Writing chính là số tượng từ trong bài. Với hình thức thi trên giấy bạn sẽ phải tự đếm từ trong lúc làm bài.
 • Trong quá trình làm bài Writing nếu muốn chỉnh sửa câu trả lời sẽ khá khó khăn, do vậy bạn cần làm bài thật cẩn thận hơn.
 • Ngoài ra chữ viết không rõ ràng sẽ là một vấn đề lớn với nhiều thí sinh, nếu nét chữ quá khó đọc có thể khiến giám khảo đọc sai và trừ điểm của bạn.
 • Với bài thi trên giấy thí sinh cũng ít có lựa chọn ngày thi hơn vì chỉ có 4-5 đợt thi được tổ chức một tháng.
 • Thời gian trả kết quả thi của hình thức thi trên giấy cũng khá lâu, khoảng 13 ngày.

  2. Ưu, nhược điểm thi IELTS trên máy tính

  Ưu điểm (Advantages)

  Nhược điểm (Disadvantage)

  • Phòng thi với hình thức thi máy được thiết kế nhỏ hơn cho phép thí sinh có sự tập trung cao độ và giúp giảm stress trong quá trình làm bài.
  • Thí sinh được linh hoạt hơn trong việc lựa chọn thời gian thi sáng hay thi chiều. Có thể thi IELTS Speaking trước hay sau đều được.
  • Khắc phục được hạn chế của hình thức thi trên giấy: Với phần thi IELTS Writing số từ trong bài viết được hiển thị trên màn hình nên thí sinh không cần tốn thời gian đếm từ. Bạn cũng không cần quá lo lắng về chữ viết của mình.
  • Với hình thức thi trên máy kết quả trả về cũng nhanh hơn, bạn chỉ mất khoảng 5-7 ngày chờ đợi là có thể nhận về kết quả.
  • Như Hocielts cũng đã nói ở trên, với hình thức thi trên máy tính, phần thi Listening thí sinh được phát tai nghe riêng, cho phép thí sinh tập trung cao độ hơn và nghe rõ hơn.
  • Với phần thi Reading và Writing sẽ có đồng hồ bấm giờ trên màn hình giúp thí sinh kiểm soát được thời gian làm bài hiệu quả.
  • Lựa chọn thời gian thi đa dạng vì nó được tổ chức hầu hết các ngày trong tháng
  • Câu trả lời với hình thức thi trên máy tính sẽ được tự động lưu, nên thí sinh không cần tốn thời gian lưu từng câu và nhấn nút Enter như trước.
  • Nhìn máy tính liên tục trong vòng 3 tiếng đồng hồ có thể khiến thí sinh cảm thấy mỏi mắt và gặp áp lực.
  • Với bài thi Writing trên máy tính thí sinh không được vẽ hay viết tay bất cứ thứ gì. Đây có thể là một trở ngại lớn với những người có thói quen viết. Vì vậy bạn cần nhắc kỹ nên thi IELTS trên giấy hay máy tính.
  • Vừa nghe vừa đánh câu trả lời vào máy có thể khiến thí sinh mất tập trung và quá trình làm bài trở nên khó khăn hơn.
  • Bạn cũng có thể bị mất tập trung bởi tiếng đánh máy của thí sinh khác.
  • Việc không quen với cách vận hành của máy tính hay gặp một vài trục trặc về kỹ thuật có thể tốn thời gian làm bài của bạn.

  III. Kết luận nên thi IELTS trên giấy hay máy tính

  Sau tất cả những phân tích về điểm giống và khác nhau giữa 2 hình thức thi IELTS trên giấy và trên máy tính cũng như ưu nhược điểm của từng hình thức thi Học IELTS sẽ đưa ra một số kết luận cho câu trả lời nên thi IELTS trên giấy hay máy tính.

  Trước hết Hocielts24h muốn nhấn mạnh rằng sẽ không có hình thức thi nào dễ hơn hay khó hơn mà chỉ có hình thức thi phù hợp hơn với từng thí sinh. Bạn cần tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân để đưa ra lựa chọn phù hợp. 

  Nếu sở hữu kỹ năng máy tính tốt, có khả năng đánh máy nhanh thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thi IELTS trên máy tính.  Còn nếu đã quá quen với việc luyện đề và viết trên giấy, không tự tin với kỹ năng tin học của mình thì hãy cân nhắc thi IELTS trên giấy nhé.

  Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi nên thi IELTS trên giấy hay máy tính mà Hocielts24h muốn gửi tới bạn. Chắc hẳn bạn cũng đã đưa ra được lựa chọn thích hợp cho bản thân rồi. Vì vậy hãy tự tin lựa chọn hình thức làm bài mà bạn cảm thấy tốt nhất. Chúc bạn đạt được band điểm IELTS như ý.

  5/5 - (1 bình chọn)
  Thủy Ly
  Thủy Ly
  Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

  Để lại câu trả lời

  Vui lòng nhập bình luận của bạn!
  Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

  Bài viết cùng chuyên mục

  100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

  Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

  Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
  100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

  Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

  Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
  100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

  Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

  Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
  Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

  Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

  Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
  100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

  Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

  Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
  100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

  Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

  Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

  Lộ Trình học Toàn diện