Kiến thức IELTSCue card là gì? Chiến lược tận dụng tối đa 1 phút...

Cue card là gì? Chiến lược tận dụng tối đa 1 phút với Cue card

Nếu đang trong quá trình luyện phần thi Speaking IELTS chắc chắn bạn sẽ biết đến thuật ngữ Cue card. Vậy Cue card là gì? Cách tận dụng 1 phút để chuẩn bị Cue card trong IELTS Speaking Part 2 như nào để hiệu quả. Cùng Hocielts24h tìm hiểu về khái niệm Cue card là gì cũng như cách sử dụng Cue card IELTS Speaking một cách tốt nhất khi chuẩn bị bài thi nhé!

I. Cue card trong IELTS Speaking Part 2 là gì?

Khi bước vào phần thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh sẽ nhận được một Cue card cùng một tờ giấy và cây bút chì. Vậy Cue card là gì?

Cue card hay còn được gọi là task card, là một công cụ hỗ trợ được cung cấp cho thí sinh trong phần thi IELTS Speaking Part 2. Trong Cue card sẽ bao gồm một câu chủ đề, 3 câu hỏi gợi ý và 1 câu hỏi bổ sung cho đề bài được giao ở trong Part 2, thường được đặt ở dạng mệnh đề danh từ bắt đầu bằng 5W1H (what, who, when, where, how, etc.)..

Câu chủ đề sẽ nêu rõ thí sinh cần phải nói về lĩnh vực gì. 3 câu hỏi gợi ý cần phải được đề cập trong bài nói của bạn và câu hỏi bổ sung là phần giúp thí sinh đào sâu hơn vào bài nói.

Dựa vào các gợi ý này, thí sinh có thể hình dung các ý tưởng chính cho bài nói của mình, từ đó phát triển thêm các chi tiết để hoàn thiện bài thi Speaking. Thí sinh sẽ có 1 phút để chuẩn bị bài nói và sau đó, giám khảo sẽ yêu cầu thí sinh nói trong 1-2 phút. Ngoài ra giám khảo có thể hỏi thêm một số câu hỏi liên quan đến chủ đề được ra.

II. Ví dụ về Cue card trong IELTS Speaking Part 2 

Ví dụ về cue card trong IELTS Speaking
Ví dụ về cue card trong IELTS Speaking

III. Chiến lược tận dụng tối đa 1 phút với Cue card

Trong phần thi IELTS Speaking Part 2 bạn sẽ có thời gian 1 phút để chuẩn bị trước khi bước vào phần thi nói chính thức. Vậy trong 1 phút này bạn nên làm gì để tận dụng nó một cách hiệu quả? Dưới đây là chiến lược tận dụng tối đa 1 phút với Cue card giúp bạn làm bài hiệu quả.

Chiến lược dùng cue card trong IELTS Speaking
Chiến lược dùng cue card trong IELTS Speaking

1. Đọc hiểu đề bài

Khi nhận được Cue card thay vì nhào ngay vào nghĩ ý tưởng thì trước tiên bạn cần dành chút thời gian để nghiên cứu kỹ về chủ đề được đưa ra trong Cue card. Thực hiện gạch chân những từ khóa chính trong đề bài và đọc qua các câu hỏi để có cái nhìn tổng quan nhất về bài nói sắp tới. Bước này sẽ giúp bạn hiểu đúng và đủ yêu cầu có trong đề bài để khi triển khai ý tránh bị lệch hướng hay thiếu sót mà mất điểm đáng tiếc.

2. Lập bản đồ tư duy

Xây dựng bản đồ tư duy là cách khá hiệu quả để thí sinh có thể ghi nhớ những gì cần nói. hãy vạch ra những ý tưởng có liên quan đến chủ đề xuất hiện trong đầu bạn. Sắp xếp các ý tưởng này theo một trật tự nhất định bằng cách trả lời các câu hỏi được gợi ý trong Cue card.

Ví dụ với gợi ý “Who she/he is”, thí sinh có thể viết tên và mối quan hệ/nghề nghiệp của người đó ra như “Linh – university friend”.

Nhờ việc trả lời trực tiếp các câu hỏi trong Cue card thí sinh sẽ tiết kiệm được thời gian trong 1 phút chuẩn bị, đồng thời có được một dàn bài hoàn thiện với các ý chính. Lưu ý bạn không nên viết thành những câu hoàn chỉnh vì sẽ mất rất nhiều thời gian nhưng cũng không nên chỉ ghi những từ khóa rời rạc, ngẫu nhiên vì trong lúc nói bạn sẽ dễ bị rối. Hãy liệt kê ý tưởng theo dạng cụm từ và các gạch đầu dòng, tạo kết nối giữa các phần và tạo thành một cấu trúc bài nói chặt chẽ.

3.  Chuẩn bị sẵn từ vựng

Trong quá trình học thi IELTS chắc chắn bạn đã chuẩn bị cho mình một vốn từ vựng IELTS đủ lớn rồi và đây sẽ là lúc bạn cần dùng tới những từ vựng đã học vào bài nói của mình. Để tránh việc bị bí từ trong khi nói bạn hãy viết ra một vài loại từ vựng bạn có vào giấy nhé.

Ngoài ra bạn cũng có thể viết ra một vài từ nối sẽ sử dụng trong bài nói. Như vậy sẽ giúp bài nói của bạn mạch lạc, tránh bị ngắt quãng gây khó hiểu.

4. Không cần học thuộc câu trả lời

Một lưu ý quan trọng khi sử dụng Cue card trong IELTS Speaking đó là thí sinh không nên học thuộc những nội dung đã ghi lại trong quá trình chuẩn bị. Nhiều thí sinh sẽ gặp may mắn khi vào phòng thi nhận được chủ đề gần giống với chủ đề mà mình đã luyện tập ở nhà. Vì vậy thí sinh quyết định đọc lại đoạn nội dung mà mình đã làm sẵn. Nhưng đây là điều mà bạn không nên làm nhé!

Nếu học thuộc từng câu từng chữ trong bài thì khi thực hiện bài nói của bạn sẽ chú trọng đến việc gợi nhớ những thông tin mình đã nói dẫn đến thiếu chú ý tới cách phát âm hay diễn đạt từ đó mất đi tính tự nhiên của bài nói.

Thay vì học thuộc một cách máy móc hãy vừa thực hiện  bài nói, vừa xem lại các nội dung đã take note. Từ đó bài của bạn cũng sẽ được chú trọng hơn tới các yếu tố khác, như diễn đạt, ngữ pháp hay phát âm, do phần nội dung đã có sự hỗ trợ và gợi ý từ cue card.

IV. Những câu hỏi thường gặp về Cue card trong IELTS Speaking Part 2

Có khá nhiều câu hỏi của thí sinh liên quan tới Cue card trong IELTS Speaking Part 2. Vậy hãy cùng Hocielts24h giải đáp một vài câu hỏi thường gặp nhé!

1. Thí sinh có được phép đổi cue card không? 

Câu trả lời là thí sinh không được phép yêu cầu đổi cue card trong phần thi IELTS Speaking Part 2, mà bắt buộc phải trả lời câu hỏi trong cue card được cung cấp. Sau khi nhận được cue card thí sinh cần bắt tay vào chuẩn bị bài nói mà không có cơ hội được thay đổi đề bài.

2. Có bắt buộc trả lời theo gợi ý trong Cue card không?

Với các gợi ý trong Cue card thí sinh không bắt buộc phải trả lời theo tất cả các gợi ý trong cue card được cung cấp, mà có thể xây dựng ý tưởng bài thi theo bất kỳ hướng đi nào mà bản thân lựa chọn.

Tuy nhiên, những gợi ý được cung cấp trong Cue card thường là những câu hỏi căn bản, dễ trả lời, đây sẽ là một công cụ hữu ích cho thí sinh trong quá trình chuẩn bị bài thi Speaking. Vì vậy thí sinh nên cân nhắc xây dựng ý tưởng dựa trên các gợi ý được cung cấp trong Cue card.

3. Thí sinh có được phép hỏi giám khảo về cue card không?

Thông thường câu trả lời sẽ là không, các giám khảo thường không giải thích gì thêm về Cue Card vào thời điểm này. Bạn chỉ cũng có 1 phút để chuẩn bị câu trả lời do vậy giám khảo cũng sẽ không có thời gian để giải thích cho thí sinh về Cue card.

4. Trường hợp không hiểu Cue Card thì phải làm sao?

Hầu hết các Cue card trong IELTS Speaking Part 2 thường là những chủ đề rất đơn giản, thông dụng vì vậy bạn không cần quá lo lắng rằng mình sẽ không hiểu được thông tin trong Cue Card đâu nhé.

Nếu chẳng may không hiểu Cue Card thì bạn hãy cố gắng lái sang chủ đề tương tự. Bạn cũng có thể giải thích ý tưởng của mình trước khi nói về chủ đề này, đây cũng là lời nhắc cho giám khảo không nghĩ rằng bạn thay đổi chủ đề một cách hoàn toàn.

Trên đây những thông tin liên quan đến khái niệm Cue Card là gì và chiến lược tận dụng tối đa 1 phút với Cue card trong IELTS Speaking mà bạn có thể áp dụng. Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài có thể giúp bạn có thêm những kinh nghiệm để xử lý Cue card trong IELTS Speaking Part 2.

Đánh giá bài viết
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện