Kiến thức IELTSTổng hợp những lỗi sai trong IELTS Speaking để tránh mất điểm

Tổng hợp những lỗi sai trong IELTS Speaking để tránh mất điểm

Bài thi IELTS Speaking là một phần thi khó đối với nhiều thí sinh. Sẽ có một vài lỗi sai kinh điển ở trong phần thi này khiến nhiều thí sinh dễ mắc phải mà bị mất điểm. Với bài viết này Hocielts24h sẽ tổng hợp lại những lỗi sai trong IELTS Speaking thường gặp nhất và cách khắc phục những lỗi sai này để đạt được band điểm Speaking như ý.

I. Tổng quan về các tiêu chí chấm IELTS Speaking

Để tránh mắc phải những lỗi sai trong IELTS Speaking thì trước hết các bạn học IELTS cần nắm chắc về các tiêu chí chấm IELTS Speaking. Về cơ bản có 4 tiêu chí chấm điểm thi IELTS Speaking, cụ thể:

  • Lexical resource: Tiêu chí xét về độ linh hoạt và vốn từ vựng của thí sinh. Ngoài sử dụng đa dạng thì thí sinh cần biết cách sử dụng từ vựng đúng và hợp với ngữ cảnh.
  • Fluency and Coherence: Tiêu chí này sẽ xét độ trôi chảy và mạch lạc xuyên suốt phần thi Speaking của các bạn. Để đạt điểm ở tiêu chí này thì thí sinh cần đảm bảo bài nói của mình rõ ràng, liền mạch, có logic và quan trọng nhất là đúng trọng tâm của câu hỏi
  • Grammatical range and Accuracy: Với tiêu chí này thí sinh cần thể hiện khả năng sử dụng và kết hợp nhiều cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong bài nói. Bạn không cần sử dụng những cấu trúc câu quá phức tạp, chỉ cần các bạn sử dụng và kết hợp một số cấu trúc câu như mệnh đề quan hệ, câu điều kiện, câu bị động,.. là đủ để các bạn đạt được tiêu chí này
  • Pronunciation: Đây là tiêu chí cực kỳ quan trọng trong bài thi Speaking, bài nói của bạn cần đảm bảo phát âm chính xác, dễ hiểu, cùng với ngữ điệu tự nhiên.

Bạn có thể tham khảo thêm chi tiết về 4 tiêu chí chấm IELTS Speaking và cách tính thang điểm Speaking với bài viết này.

II. Các lỗi sai trong IELTS Speaking khiến bạn mất điểm

1. Lỗi sai trong IELTS Speaking: Chia động từ

Đây là lỗi sai khá thường gặp trong giao tiếp tiếng Anh hay cả tiếng Anh học thuật. Trong 4 tiêu chí chấm thi IELTS Speaking có tiêu chí Grammatical Range and Accuracy để đánh giá ngữ pháp của thí sinh. Nếu trong bài nói của mình bạn chỉ mắc một vài lỗi nhỏ thì giám khảo có thể bỏ qua, nhưng nếu liên tiếp mắc những lỗi sai chia động từ sẽ có thể khiến bạn mất điểm của tiêu chí Grammatical Range and Accuracy. 

Để tránh mắc những lỗi sai trong IELTS Speaking liên quan tới chia động từ bạn cần luyện tập với nhiều dạng đề sử dụng các nhiều thì khác nhau. Trước khi bắt đầu vào làm bài thi Part 2 bạn cũng cần xác định thì mà mình cần sử dụng và note nó vào giấy nháp. Hãy cố gắng bình tĩnh đê tránh các sai lầm không đáng có về chia động từ nhé.

2.Lỗi sai trong IELTS Speaking: Giữ im lặng quá lâu

Lỗi sai trong IELTS Speaking - Giữ im lặng quá lâu
Lỗi sai trong IELTS Speaking – Giữ im lặng quá lâu

Im lặng trong phần thi Speaking này sẽ khiến bạn mất điểm nghiêm trọng. Bạn có thể chần chừ một vài giây để tìm ra câu trả lời nhưng nếu thời gian im lặng kéo dài quá năm giây sẽ làm tụt điểm Speaking của bạn. Để giải quyết vấn đề này bạn hãy sử dụng một số mẫu câu để diễn đạt nối ý. Một số mẫu cầu mà bạn có thể tham khảo:

  • That’s a tough/ difficult question. Let me think for a second/ moment
  • That’s a very interesting question. Let me see…
  • It’s very difficult to know exactly, but perhaps..

Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng mẫu câu này trong toàn bộ này thi nói vì nó có thể phản tác dụng và trở thành lỗi sai trong IELTS Speaking của bạn. Bạn chỉ nên sử dụng những mẫu câu này 1-2 lần trong bài nói thôi nhé!

3. Học thuộc câu trả lời

Nhiều thí sinh khi luyện đề có thói quen học lòng câu trả lời khi luyện đề, điều này hoàn toàn không nên. Bởi vì có quá nhiều topic có thể xuất hiện trong IELTS Speaking, xác suất để bạn “trúng tủ” là rất thấp, vì vậy việc học thuộc sẽ rất phí thời gian của bạn.

Có vài trường hợp thí sinh “trúng tủ” khi gặp chủ đề gần giống với chủ đề mà mình đã luyện tại nhà. Do vậy thí sinh sẽ cố gắng để nhớ lại và đọc theo những gì mình đã từng luyện tại nhà. Nhưng bạn cũng có thể bị trừ điểm bởi lỗi vài bởi giám khảo sẽ rất dễ dàng để nhận ra rằng đâu là một câu trả lời thuộc lòng. Khi sử dụng các câu trả lời được học thuộc lòng ngữ điệu sẽ không tự nhiên và cách diễn đạt sẽ có phần gượng gạo. 

Cách để luyện Speaking hiệu quả nhất đó chính là luyện nói về nhiều chủ đề trước khi làm bài thi thật. Bạn cũng có thể tập brainstorm ideas và tập xây dựng argument cho Part 2 và Part 3 để có thể tự tin nhất khi làm bài thi.

4. Sử dụng quá nhiều cụm từ nối

Từ nối rất hữu ích trong bài thi Speaking IELTS, nhưng nếu bạn sử dụng quá nhiều từ nối thì đó có thể là lỗi sai trong IELTS Speaking khiến bạn mất điểm. Mục tiêu hàng đầu trong bài thi IELTS Speaking chính là cách nói tự nhiên, thoải mái nhất. Vì vậy đừng bên lạm dụng quá nhiều từ nối khiến bài nói trở nên cứng nhắc. 

Ngoài ra, một số từ/cụm từ nối như “furthermore”, “moreover” hay “in addition” thường được sử dụng trong những ngữ cảnh trang trọng, hay trong văn viết vì vậy nếu sử dụng chúng trong IELTS Speaking có thể khiến bài nói của bạn trở nên thiếu tính tự nhiên. Hãy lưu ý điều này để bài Speaking của bạn được trôi chảy, mạch lạc nhất nhé.

5. Lỗi sai trong IELTS Speaking: Nói rập khuôn lại câu hỏi

Nhiều thí sinh thường có thói quen nhắc lại cả câu hỏi trong câu trả lời thay vì cố gắng paraphrase lại câu hỏi. Đây cũng là lỗi sai trong IELTS Speaking khiến bạn bị mất điểm. Một ví dụ về cách nói này:

Q: What’s your favorite sport to watch on TV? 

A: My favorite film to watch on TV is boxing

Có thể thấy cách trả lời này không sai nhưng sẽ không được đánh giá cao. Một trong những tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking là khả năng diễn đạt của thí sinh. Vì vậy bạn cần luyện tập kỹ năng diễn đạt thật tốt và vận dụng nó vào để trả lời các câu hỏi theo nhiều cách khác nhau để giúp tăng điểm cho bài nói của mình nhé. Tiếp tục xét ví dụ trên, bạn có thể tham khảo một cách diễn đạt khác trong câu trả lời của mình đó là:

A: I’m always watching boxing on TV

6. Lỗi sai trong IELTS Speaking: Trả lời lạc đề 

Lỗi sai trong IELTS Speaking - Trả lời lạc đề
Lỗi sai trong IELTS Speaking – Trả lời lạc đề

Nếu trả lời lạc đề hay câu trả lời không khớp với câu hỏi chắc chắn sẽ khiến bạn bị mất điểm và đây là lỗi sai trong IELTS Speaking nghiêm trọng. Nếu không nghe rõ hay không hiểu câu trả lời bạn hoàn toàn có thể nhờ giám khảo nhắc lại câu hỏi hoặc diễn đạt lại câu hỏi theo một cách dễ hiểu hơn. Hãy nhớ rằng chỉ cần trả lời đúng trọng tâm của câu hỏi trong thời gian cho phép là bạn sẽ đạt được điểm ở tiêu chí Fluency and Coherence.

7. Trả lời quá ngắn hay quá dài

Một lỗi sai trong IELTS Speaking thường gặp đó chính là câu trả lời quá ngắn hay quá dài. Nếu đưa ra câu trả lời quá ngắn thì bạn bỏ lỡ cơ hội thể hiện khả năng nói của mình. Bài thi IELTS Speaking là bài kiểm tra khả năng trả lời và trò chuyện của thí sinh. Vì vậy bạn cũng cần mở rộng câu trả lời của mình.Một trong những cách để mở rộng câu trả lời là các bạn có thể tự hỏi why/how/when/where để cho câu trả lời dài hơn.

Tuy nhiên bạn cũng không nên trả lời quá dài, với những câu trả lời quá dài sẽ mất đi sự mạch lạc của bài nói và bạn có thể mắc nhiều lỗi sai hơn. Tiêu chuẩn chung cho câu trả lời sẽ khoảng 2 – 4 câu là tốt nhất với Part 1. Phần 2 sẽ có hướng dẫn rõ ràng về thời lượng nói. Sau mỗi câu hỏi trong Part 3 bạn nên đặt mục tiêu nói từ 3 – 6 câu.

8. Lỗi sai trong IELTS Speaking: Lỗi phát âm

Mọi ý tưởng tuyệt vời trong bài nói của bạn có thể sẽ không có giá trị nếu bạn phát âm sai khiến người nghe không hiểu rằng bạn đang nói gì. Trong 4 tiêu chí chấm IELTS Speaking thì Pronunciation chiếm 25% số điểm, đây cũng là kỹ năng nền tảng của giao tiếp tiếng Anh. Vì vậy hãy luyện kỹ năng phát âm thật chuẩn để không bị mất điểm trong bài thi nói nhé.

Bạn cũng nên tìm các cơ hội để luyện tập với những người bản ngữ hoặc có trình độ nói tiếng Anh giống với người bản ngữ để luyện tập cùng họ, xin nhận xét để cải thiện kỹ năng phát âm của mình.

>> Tham khảo: Cách học bảng phiên âm IPA để chinh phục phát âm chuẩn

9. Không có ngữ điệu trong cách nói

Ngữ điệu trong tiếng Anh cũng là một yếu tố quan trọng. Ngay cả khi thí sinh có cách phát âm rõ ràng, chính xác từng từ nhưng lại không có ngữ điệu sẽ khiến cho câu trả lời của bạn không được đánh giá cao. Vì vậy trong câu trả lời bạn cần có sự thay đổi ngữ điệu, độ cao hay âm lượng nói để nhấn mạnh vào những ý tưởng quan trọng để tạo được ấn tượng với giám khảo về câu trả lời của mình nhé.

Trên đây là tổng hợp những lỗi sai trong IELTS Speaking thường gặp nhất mà thí sinh nên lưu ý để tránh mất điểm đáng tiếc. IELTS Speaking là bài thi khó vì vậy hãy luyện tập thường xuyên để có thể cải thiện kỹ năng Speaking của mình nhé. Chúc bạn thành công chinh phục band điểm IELTS như ý.

Đánh giá bài viết
Thủy Ly
Thủy Ly
Mình là Ly, admin của Học IELTS 24h. Với kinh nghiệm tự học đạt band điểm IELTS 6.5 và vẫn đang trong quá trình ôn luyện để chinh phục band điểm cao hơn. Hy vọng những bài viết được chia sẻ bởi chính kinh nghiệm học của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn!

Để lại câu trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

100+ từ vựng về cảm xúc trong tiếng Anh thông dụng

Trọn bộ từ vựng về cảm xúc thông dụng trong tiếng...

Chủ đề Emotions (Cảm xúc) là một trong những chủ đề có tần suất xuất hiện khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày và...
100+ từ vựng về Giáng sinh thông dụng và ý nghĩa

Bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Giáng sinh ý...

Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người cùng quây quần...
100+ từ vựng tiếng Anh về nơi chốn thông dụng

Từ vựng tiếng Anh về nơi chốn, địa điểm phổ biến

Trong bài thi IELTS Speaking Part 2 thí sinh có thể được yêu cầu nói về một nơi chốn, địa điểm nào đó. Vì...
Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu ích

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về chủ đề Tết hữu...

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nước phương Đông nói chung và...
100+ từ vựng IELTS chủ đề Animals thường dùng

Trọn bộ từ vựng IELTS chủ đề Animals trong bài thi

Animals được đánh giá là một chủ đề khó trong bài thi IELTS và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong IELTS Writing...
100+ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng

Trái cây, hoa quả cũng là một chủ đề khá phổ biến trong tiếng Anh và được ứng dụng phổ biến trong giao tiếp...

Lộ Trình học Toàn diện